Youtube là gì? Những tính năng trên Youtube bạn cần phải biết

0
1229
Youtube là gì
Rate this post

Youtube là gì? Youtube là một trong những nền tảng chia sẻ video phổ biến nhất và là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai sau Google Tìm kiếm (Google Search). Hàng tỷ video đã được tải lên và chia sẻ trên trang web này kể từ khi nó được thành lập vào năm 2005, từ các đoạn phim Trailer và video âm nhạc của Hollywood, cho đến các Vlog nghiệp dư (blog video) và các video về mèo. Cùng tìm hiểu ngay.

Youtube là gì

Có mấy loại người dùng trên Youtube

Youtube là gì? Youtube là một nền tảng video được điều khiển bởi hai loại người dùng:

 • Video creators (người tạo video): những người có kênh video và tải những đoạn video này lên đó.
 • Video viewers (người xem video): là những người xem video, tương tác với video và đăng ký kênh.

Ghi chú: Bạn có thể vừa là người sáng tạo nội dung video và vừa là người xem. Nếu bạn có một kênh riêng và đăng tải video lên đó, rất có thể bạn cũng sử dụng Youtube để xem video của người khác.

Ai sẽ sử dụng Youtube?

Youtube là gì

Bất cứ ai có quyền truy cập vào máy tính hoặc thiết bị di động và có kết nối với Internet đều có thể xem nội dung Youtube và thậm chí chia sẻ nội dung của họ. Youtube thực sự dành cho mọi người – cho dù bạn đơn giản chỉ là một cá nhân tìm kiếm một nội dung giải trí trực tuyến hoặc là một CEO của một tổ chức lớn đang có ý định thực hiện các chiến dịch quảng cáo doanh nghiệp của mình với ngân sách cực lớn.

Mặc dù không có quy định về giới hạn độ tuổi, Youtube đặc biệt rất phổ biến với người dùng trẻ tuổi, những người ưu thích nội dung sáng tạo, là thành phần tương tác nhiều nhất của nội dung video Youtube so với truyền hình truyền thống. Nhiều người sử dụng nó cho mục đích giải trí, hoặc học cách làm một thứ gì đó (hướng dẫn), để nắm bắt kịp những video âm nhạc mới nhất của các nghệ sĩ mà họ rất yêu thích…

Tìm hiểu thêm:  Hướng dẫn cách tạo tài khoản Skype trên máy tính, laptop

Nền tảng này có sẵn ở nhiều quốc gia và hỗ trợ trên năm mươi ngôn ngữ khác nhau. Và vì nó thuộc sở hữu của Google, cho nên tất cả những gì bạn cần là là có một tài khoản Google để tạo tài khoản Youtube và bắt đầu sử dụng nó.

Hãy bắt đầu với việc xem video trên Youtube

Đây là tất cả các cách bạn có thể xem video trên Youtube. Chúng bao gồm:

 • Điều hướng đến Youtube.com và xem video được đề xuất hoặc tìm kiếm một video.
 • Tải xuống ứng dụng Youtube dành cho thiết bị di động và xem video được đề xuất hoặc tìm kiếm.
 • Xem video Youtube được nhúng vào bài post được đăng trên mạng xã hội (như Facebook hoặc Twitter).
 • Xem các video được nhúng vào trang web hoặc bài đăng trên blog.
 • Xem video bằng cách nhấp vào liên kết đến video được chia sẻ qua Email, tin nhắn văn bản, các phương tiện truyền thông xã hội…

Để nhận được đề xuất video được cá nhân hóa, tạo danh sách phát, nhận xét về các video khác và đăng ký kênh, người dùng phải tạo tài khoản Youtube hoặc liên kết tài khoản Gmail hiện có với tài khoản Youtube mới.

Mẹo: Tìm hiểu cách đăng ký tài khoản Youtube của bạn cho lần đầu tiên sử dụng.

Tại sao bạn nên tạo tài khoản Youtube?

Youtube là gì

Có rất nhiều lợi ích khi tạo và sử dụng tài khoản Youtube, ngay cả khi bạn không bao giờ có kế hoạch sử dụng nó để tạo kênh cho riêng mình để tải lên video. Với một tài khoản Youtube, bạn có thể:

 • Nhận được các đề xuất được cá nhân hóa để xem trên Trang chủ, dựa vào lịch sử xem của bạn.
 • Đăng ký các kênh yêu thích của bạn để bạn có thể dễ dàng tìm thấy những video mới nhất của họ.
 • Nhận thông báo từ các kênh video bất cứ khi nào họ tải lên video mới.
 • Hỗ trợ những người sáng tạo nội dung yêu thích của bạn bằng cách tương tác với video của họ (like hoặc để lại nhận xét, bình luận).
 • Dễ dàng xem lại lịch sử xem video của bạn.
 • Lưu video để xem sau đó.
 • Tạo danh sách phát (playlist) video công khai hoặc riêng tư.
 • Tùy chỉnh cài đặt người dùng của bạn để thông báo, phát lại, quyền riêng tư, ứng dụng được kết nối và nhiều thứ khác nữa.
Tìm hiểu thêm:  GitHub là gì? Những khái niệm cơ bản trong GitHub

Tìm kiếm video để xem trên Youtube

Có nhiều cách để bạn có thể tìm thấy những gì bạn muốn xem trên Youtube. Trên chính nền tảng này, bạn có thể:

 • Duyệt video qua từ khóa và cụm từ khóa bằng cách sử dụng trường tìm kiếm;
 • Tìm video trong các chủ đề và chuyên mục;
 • Lọc kết quả theo ngày và mức độ phổ biến;
 • Ghé thăm tab chủ đề Xu hướng (Trending);
 • Xem biểu đồ xếp hạng cho các video âm nhạc;
 • Xem và đăng ký các kênh video phổ biến;
 • Kiểm tra Video tiếp theo ở bên cạnh (trên web) hoặc dưới cùng (trên ứng dụng) của bất kỳ trang video nào để xem các Video liên quan.

Tương tác với video của người khác

Nếu bạn tìm thấy một video mà bạn thích, bạn sẽ nhận được một số tùy chọn bên cạnh trình phát video. Bạn có thể:

 • Like hoặc Dislike video, phụ thuộc vào bạn có thích xem video đó hay không.
 • Để lại bình luận.
 • Trả lời bình luận của người khác.
 • Like bình luận của người khác.

Chia sẻ video với bạn bè

Nếu bạn tìm thấy một video mà bạn vô cùng thích và muốn chia sẻ nó với người khác, bạn có nhiều tùy chọn để làm điều đó. Chia sẻ Email, cùng với các tùy chọn chia sẻ cho mọi dịch vụ mạng xã hội.

Chỉ cần nhấp vào nút Share cho video và bạn sẽ thấy một số lựa chọn để chia sẻ video đó cho bạn bè hoặc gia đình.

Youtube là gì

Mẹo: Nếu bạn chỉ muốn sao chép và dán liên kết trang video để chia sẻ nó ở đâu đó, bạn có thể thực hiện việc này bằng cách sử dụng liên kết rút gọn được cung cấp bên dưới các nút chia sẻ mạng xã hội sau khi nhấp vào nút Share. Bạn cũng có thể chia sẻ vi video Youtube được bắt đầu phát tại một thời điểm cụ thể.

Lưu video bạn vào danh sách Xem sau

Vì có rất nhiều nội dung trên Youtube, nền tảng này giúp bạn dễ dàng lưu các video bạn muốn xem vào một thời điểm khác vào danh sách Xem sau (Watch Later) hoặc danh sách phát mà bạn đã tạo.

Để thêm một video vào danh sách Xem sau của bạn, chỉ cần nhấp vào nút Add to và sau đó lựa chọn danh sách bạn muốn thêm video vào. Bạn cũng có thể chọn để tạo một danh sách phát mới.

Đăng ký kênh Youtube

Một cách khác để theo kịp những người có video mà bạn thích là hãy Subscribe người dùng đó để không bỏ lỡ những video mà họ vừa mới tải lên bằng cách tự động gửi thông báo đến cho bạn. Nó đơn giản chỉ là nhấn vào nút Subscribe màu đỏ trên trang thông tin video.

Tìm hiểu thêm:  Hướng dẫn xóa ảnh trên Facebook (Update 2020)

Đây là một cách tuyệt vời để giữ cho những video yêu thích của bạn được lưu lại và bạn hoàn toàn có thể xem lại chúng nhiều lần, bất cứ khi nào mà bạn muốn.

Mẹo: Để tìm video mới nhất từ các kênh bạn Subscribe, bạn có thể tìm thấy một liên kết đến từng kênh riêng lẻ trong khu vực Đăng ký của Menu dọc bên trái hoặc bằng cách tìm trên trang chủ của Youtube, phần có nhãn Đăng ký của bạn.

Tải video của bạn lên Youtube

Bạn cảm thấy như thế nào khi chia sẻ những video của mình với người dùng toàn thế giới? Đó là một điều rất tuyệt vời có phải không?

Có hàng trăm ngàn người tải video lên trang web này hằng ngày. Youtube đã rất nỗ lực để rằng quá trình của bạn là trực quan nhất có thể.

Tất cả những gì bạn cần làm là tìm kiếm video trên máy tính của bạn, và điền vào các trường cần thiết như chủ đề, từ khóa, mô tả và nhấp vào Tải lên.

Tùy thuộc vào kích thước của video và tốc độ kết nối Internet của bạn, hành động này có thể kéo dài vài giây hay vài phút.

Mẹo: Bạn có thể xem qua bài viết của chúng tôi để hiểu rõ cách tải video lên Youtube. Bạn cũng có thể muốn tìm hiểu cách tạo kênh Youtube và những ý tưởng xây dựng và phát triển kênh Youtube phổ biến này, nếu như bạn chưa xác định được chủ đề.

Các dịch vụ khác của Youtube

Youtube đã mở rộng nền tảng video cơ bản của mình để bao gồm một số hình thức giải trí và tương tác video khác nhau. Chúng bao gồm:

 • Youtube Premium: Trước đây là Youtube Red, Youtube Premium là một dịch vụ đăng ký giúp bạn ngăn chặn quảng cáo hiển thị trên Youtube, bao gồm tất cả các video, Youtube Music và Youtube Gaming.
 • Youtube Movies & Shows: Xem các chương trình và phim mới nhất một cách hợp pháp trên Youtube và một khoản tiền thuê hoặc phí mua nhỏ.
 • Youtube Music Premium: Nghe nhạc trên Youtube mà không có quảng cáo, ngoại tuyến và ngay cả màn hình của bạn đã bị tắt.
 • Youtube Gaming: Thưởng thức cả nội dung chơi video trực tiếp hoặc theo yêu cầu.
 • Youtube Live: Tính năng phát trực tiếp trên Youtube.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here