Microsoft Word là gì? Khi nào nên sử dụng MS Word?

0
579
Khi nào bạn cần dùng Microsoft Word
Khi nào bạn cần dùng Microsoft Word
Rate this post

Microsoft Word là một chương trình xử lý văn bản được Microsoft phát triển lần đầu tiên vào năm 1983. Kể từ đó, Microsoft đã phát hành rất nhiều phiên bản cập nhật khác nhau với nhiều tính năng và kết hợp nhiều công nghệ mới tốt hơn nhiều so với trước đây. Phiên bản mới nhất dựa trên nền tảng web là Microsoft Word trong Office 365, nhưng phiên bản phần mềm của Microsoft Office 2019 đã bao gồm Word 2019.

Hướng dẫn cách kích hoạt Microsoft Office 2019 trên Windows 10

Microsoft Word được bao gồm trong tất cả các bộ ứng dụng văn phòng Microsoft Office. Các phần mềm cơ bản (và cũng ít tốn kém nhất) cũng bao gồm Microsoft PowerPoint và Microsoft Excel. Ngoài ra còn có các chương trình Office khác, ví dụ như Microsoft Outlook và Skype for Business.

Nội dung chính:

 • Khi nào bạn cần sử dụng Microsoft Word?
 • Bạn có Microsoft Word không?
 • Có thể mua Microsoft Word ở đâu?
 • Lịch sử của Microsoft Word
 • Các thủ thuật trong Microsoft Word

Khi nào bạn cần sử dụng Microsoft Word?

Nếu bạn chỉ muốn tạo các tài liệu cơ bản, chỉ bao gồm các đoạn văn với các danh sách gạch đầu dòng và đánh số cơ bản, bạn không cần phải chi tiền mua Microsoft Word. Bạn có thể sử dụng ứng dụng WordPad được cài sẵn trên Windows 7, Windows 8.1 và Windows 10. Còn nếu bạn cần phải làm nhiều thứ hơn, bạn sẽ cần tới một chương trình xử lý văn bản mạnh mẽ hơn.

Tìm hiểu thêm:  Hướng dẫn 4 cách chèn ảnh động vào PowerPoint (Cập nhật 2023)
Khi nào bạn cần dùng Microsoft Word
Khi nào bạn cần dùng Microsoft Word

Với phần mềm Microsoft Word, bạn có thể lựa chọn các mẫu thiết kế được cấu hình sẵn theo nhiều phong cách khác nhau, là cách dễ dàng nhất để định dạng những tài liệu dài chỉ bằng một cú nhấp chuột. Bạn cũng có thể chèn thêm hình ảnh hoặc video từ máy tính của bạn hoặc từ trên mạng Internet, vẽ thêm hình ảnh, cũng như tự do tạo và chèn các loại biểu đồ khác nhau.

Nếu bạn đang viết một cuốn sách hoặc tạo một tập tài liệu mà bạn không thể thực hiện một cách hiệu quả trong WordPad, bạn có thể sử dụng các tính năng trong Microsoft Word để canh lề và sử dụng tab tab, chèn ngắt trang, tạo cột và thậm chí điều chỉnh khoảng cách giữa các dòng trong văn bản. Ngoài ra cũng có nhiều tính năng khác cho phép bạn tạo một bản mục lục hoàn chỉnh chỉ với một cú nhấp chuột. Bạn cũng có thể chèn thêm chú thích và các thẻ Header & Footer vào trong trang văn bản. Có các tùy chọn để tạo thư mục, chú thích, bảng số liệu và nhiều thứ khác nữa.

Nếu bất kỳ tính năng nào phía trên cần thiết cho bạn trong các dự án tiếp theo, thì Microsoft Word sẽ là sự lựa chọn của bạn.

Bạn có Microsoft Word không?

Bạn có thể đã có một phiên bản Microsoft Word trên máy tính, máy tính bảng hoặc thậm chí là trên điện thoại di động. Trước khi bắt đầu mua bộ phần mềm văn phòng Office, bạn cần tìm hiểu thêm một vài thông tin.

Để xem bạn đã cài đặt Microsoft Word trên thiết bị Windows của mình hay chưa:

Tìm hiểu thêm:  Hướng dẫn 3 cách chỉnh khoảng cách dòng trong Word

Bước 1: Từ cửa sổ tìm kiếm của thanh tác vụ Taskbar (Windows 10), màn hình Start (Windows 8.1), hoặc từ cửa sổ tìm kiếm trên Start Menu (Windows 7) nhập “msinfo32” và nhấn Enter.

Bước 2: Nhấn vào biểu tượng Dấu cộng (+) bên cạnh Software Environment.

Bước 3: Click Program Groups.

Bước 4: Trong phần Group Name, bạn hãy tìm kiếm biến có tên là “Microsoft Office …“.

Để tìm hiểu xem bạn có phiên bản Word trên máy tính Mac hay không, hãy tìm nó bên trong phần Finder, bên dưới Applications (ứng dụng).

Có thể mua Microsoft Word ở đâu?

Nếu như bạn đã chắc chắn rằng mình không có bộ ứng dụng Microsoft Office, bạn có thể nhận phiên bản Microsoft Word mới nhất với Office 365. Mặc dù vậy, Office 365 là một dịch vụ đăng ký, một thứ mà bạn cần phải trả tiền hằng tháng. Do đó, nếu như bạn không thích điều này, hãy cân nhắc mua một bộ Office chính thức từ nhà sản xuất. Bạn có thể so sánh và đặt mua tất cả các phiên bản có sẵn tại Microsoft Store.

Chú ý: Một số công ty tuyển dụng, trường đại học và cao đẳng cung cấp Office 365 miễn phí cho nhân viên và sinh viên của họ để phục vụ quá trình làm việc và học tập.

Lịch sử của Microsoft Word

Trong những năm qua, đã có rất nhiều phiên bản Microsoft Office khác nhau. Hầu hết những phiên bản này đều có mức giá khá rẻ và chỉ bao gồm các ứng dụng cơ bản nhất (thường là Word, PowerPoint và Excel) cho đến những phiên bản có mức giá cao hơn, bao gồm thêm một số hoặc tất cả các ứng dụng hiện có (Word, PowerPoint, Excel, Outlook, OneNote, SharePoint, Exchange, Skype và một số ứng dụng khác).

Tìm hiểu thêm:  Hướng dẫn 9 cách xóa bớt 1 hay nhiều trang trong tài liệu PDF (update 2023)

Các gói phần mềm này còn được biết đến với cái tên như “Home và Student” hay “Personal” hay “Professional”. Có quá nhiều thứ cần được liệt kê ở đây, nhưng điều quan trọng mà bạn cần lưu ý là Microsoft Word luôn được bao gồm trong bất kỳ bộ ứng dụng nào kể trên mà bạn dự định mua.

Dưới đây là những phiên bản Microsoft Office gần đây có bao gồm Microsoft Word:

 • Microsoft Word 365 hiện có sẵn và được cập nhật thường xuyên trong Office 365.
 • Word Online là một phiên bản miễn phí có giới hạn tính năng.
 • Word 2019 có sẵn trong Office 2019.
 • Word 2016 có sẵn trong Office 2016.
 • Word 2010 có sẵn trong Office 2010.
 • Word 2007 đã bao gồm trong Office 2007.
 • Word 2003 đã bao gồm trong Office 2003.
 • Word 2002 đã bao gồm trong Office XP.

Tất nhiên, phần mềm soạn thảo văn bản Microsoft Word đã tồn tại ở một số dạng đơn giản từ đầu những năm 1980 và đã có đầy đủ phiên bản cho hầu hết các nền tảng (ngay cả trước khi Microsoft Windows được giới thiệu).

Các thủ thuật trong Microsoft Word

 • Hướng dẫn căn lề trong văn bản Word cực chuẩn
 • Hướng dẫn chèn số thứ tự trong Word
 • Hướng dẫn giãn dòng trong văn bản Word
 • Hướng dẫn kẻ khung trong Word
 • Cách viết phân số trong Word
 • Cách đánh số trang tự động trong Microsoft Word
 • Cách tạo mục lục tự động trong Microsoft Word
 • Cách xóa trang trắng trong Microsoft Word
 • Hướng dẫn chèn thêm hình ảnh vào MS Word
 • Hướng dẫn chia cột trong Word

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here