Trình duyệt Chromium là gì? Điểm khác nhau giữa Chrome và Chromium

0
809
Rate this post

Chromium chính là một dự án trình duyệt tìm kiếm mã nguồn mở tạo nền tảng cho trình duyệt web Chrome. Nhưng để tìm hiểu Chromium là gì thì chúng ta cần phải tìm hiểu khá nhiều.

Chromium là gì?

Khi lần đầu tiên Google phát hành Chrome lần đầu tiên vào năm 2008, họ cũng đã giới thiệu mã nguồn Chromium – thứ mà Chrome hoàn toàn dựa theo như một dự án mã nguồn mở. Mã nguồn mở này được duy trì bởi một dự án mang tên là Chromium, trong khi bản thân Chrome lại được duy trì bởi chính Google.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa 2 trình duyệt này chính là, trong khi Chrome được thiết kế dựa theo Chromium, Google cũng đã bổ sung một vài tính năng độc quyền dành cho Chrome như khả năng tự động cập nhật và hỗ trợ thêm một số định dạng video nhất định.

Ngoài ra, Google cũng đã làm một động tác tiếp cận khách hàng tương tự với Chromium OS. Đây là một dự án mã nguồn mở tạo nên nền tảng một trình duyệt mới của riêng họ – Một hệ điều hành mới, hỗ trợ chạy trên các thiết bị Máy tính Chromebook.

Chromium là gì
Chromium là gì?

Những tính năng nào có trên Chrome nhưng Chromium thì không?

Google Chrome được phát triển dựa trên Chromium, điều này là không thể bàn cãi. Nhưng Google cũng đã cải tiến và thêm vào Chrome rất nhiều tính năng mới mà trước đó Chromium không hề có. Những tính năng bổ sung được bổ sung trên Google Chrome như sau:

Tìm hiểu thêm:  Hướng dẫn cắt video bằng phần mềm VLC Media Player

Bạn cũng nên lưu ý rằng, mặc dùng Chromium không mang thương hiệu của Google nhưng nó vẫn tập trung phát triển dựa theo Google. Lấy ví dụ: Chromium cũng có những tính năng đồng bộ hóa dữ liệu tương tự mà bạn có thể tìm thấy trên Chrome. Bạn hoàn toàn có thể đăng nhập bằng tài khoản Google và đồng bộ dữ liệu của bạn trên trình duyệt Chromium.

Tải trình duyệt Chromium

Bạn có thể tải Chromium trên rất nhiều nền tảng khác nhau chỉ bằng cách vào trang download của Google Chrome, sau đó hãy nhấn vào nút tải Chromium nếu bạn muốn.
Riêng trên hệ điều hành Linux, bạn cũng có thể cài đặt Chromium trực tiếp trong kho ứng dụng phần mềm dành riêng cho Linux.

Ví dụ như trên Ubuntu Linux, bạn vẫn có thể cài đặt Chromium bằng cách mở trung tâm ứng dụng Ubuntu, sau đó hãy tìm kiếm cụm từ “Chromium” và sau đó hãy click vào nút cài đặt nó như bình thường. Chromium cũng sẽ được cập nhật thông qua các phiên bản cập nhật bảo mật thông qua không ứng dụng phần mềm của Linux.

Trên Windows và Mac, việc sử dụng Chromium sẽ có một chút trở ngại nho nhỏ. Bạn vẫn có thể nhận được các phiên bản chính thức của Chromium nhưng thật đáng tiếc là chúng chỉ có thể cập nhật phiên bản bằng cách thủ công mà không có cơ chế Auto Update. Phần cập nhật này chính là một phần của mã nguồn đóng từ Google Chrome.

Bạn cũng có sử dụng phần mềm được xây dựng từ bên thứ 3 hoặc là của một ai đó, tuy nhiên nó cũng sẽ không có tính năng cập nhật tự động và phải chắc chắn rằng bạn có một chút gì đó “tin tưởng” từ họ. Bạn cũng có thể tạo ra một phiên bản Chromium cho riêng mình, tuy nhiên bạn có chắc chắn rằng bạn sẽ luôn thay đổi nó mỗi khi có phiên bản cập nhật chính thức khác hay khong? Có lẽ là “Không” rồi nhỉ?

Tìm hiểu thêm:  Top 5 phần mềm ghép ảnh thành video kèm nhạc tốt nhất 2023

Chromium có phải là phần mềm gián điệp?

Google Chrome bao gồm những tính năng hỗ trợ thông báo sự cố mà bạn không thể nào tìm thấy chúng trên Chromium. Nếu bạn lựa chọn bật tính năng thông báo lỗi trong Google Chrome thì những thông tin về sự cố sẽ được tự động được chuyển đến Google. Còn nếu như bạn đang sử dụng Chromium, những thông báo lỗi này sẽ không xuất hiện và bạn sẽ vẫn nhận được một bảng thông báo lỗi trên một giao diện cũ hơn.

Hệ điều hành Linux cũng có thể tùy biến mã nguồn Chromium trước khi nó được gửi đến bạn. Và nếu như bạn đang cố gắng hạn chế những lỗi bug từ Chrome thì bạn nên sử dụng trình duyệt Chrome thay thế cho Chromium.

Trong quá khứ, người dùng đã rất lo lắng bởi vì mỗi một trình duyệt Chrome sẽ được định danh theo một ID khách hàng duy nhất, còn với Chromium thì không như vậy. Và thật may mắn là Google đã quyết định dừng làm đều này từ năm 2010.

Tuy nhiên, Chromium cũng bao gồm nhiều tính năng phụ thuộc vào Google Server, và những tính năng đó vẫn thường được cài đặt mặc định. Bạn có thể thấy những tính năng này ngay trong trang cài đặt của Chromium. Chúng bao gồm một dịch vụ web hỗ trợ sửa lỗi giúp sửa địa chỉ những trang web bị nhầm, dịch vụ dự đoán, tính năng chống lừa đảo của Google…

Tìm hiểu thêm:  Top 8 phần mềm chuyển file PDF sang CAD tốt nhất 2020 (Online và Offline)

Chrome và Chromium – Đâu là trình duyệt mà bạn nên sử dụng

Chromium rất hay vì nó cho phép hệ điều hành Linux có thể yêu cầu một phần mềm mã nguồn mở để gói gọn một trình duyệt web giống như Chrome và gửi nó cho người dùng của họ. Các phiên bản Linux này thậm chí có thể sử dụng Chromium làm trình duyệt web mặc định của họ thay cho Firefox. Nếu bạn là người thích sử dụng những phần mềm mã nguồn mở thì Chromium sẽ là một lựa chọn tốt dành cho bạn.

Tuy nhiên, rất nhiều người dùng Linux không thực sự thích thú về mã nguồn mở, cho nên họ sẽ muốn cài đặt Chrome hơn là Chromium. Việc cài đặt Chrome giúp bạn có một trình phát ứng dụng Flash tốt hơn khi bạn có nhu cầu sử dụng Flash và hỗ trợ một lượng lớn nội dung đa phương tiện trực tuyến tốt hơn.

Ví dụ dễ thấy nhất: Khi sử dụng Google Chrome trên hệ điều hành Linux, bạn có thể livestream những video trên Netflix. Bởi vì Chrome hỗ trợ H.264 cho Video HTML5, thứ mà trên trình duyệt Chromium không hề có.

Chromium là gì

Vậy thì bạn sẽ sử dụng Google Chrome hay Chromium? Nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows hay Mac OS thì có lẽ sự lựa chọn đã quá rõ ràng. Chromium thật sự quá bất tiện khi được sử dụng trên Windows và Mac – Bởi vì bạn hoàn toàn không thể nhận được những bản cập nhật chính thức một cách tự động. Còn nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành Linux thì Chromium thật sự là một lựa chọn tuyệt vời.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here