Chia sẻ kĩ năng đặt câu hỏi trong Prompting cực hay

0
147
5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn kĩ năng đặt câu hỏi trong Prompting cực hay không phải ai cũng biết để có thể tối ưu hóa hiệu quả sử dụng AI.

CHATGPT là 1 công cụ phổ biến, ai cũng có thể tiếp cận nó sử dụng, vậy đâu là sự khác biệt giữa người dùng này với người dung khác, ai sẽ sử dụng hiệu quả hơn. Theo góc nhìn của tôi, CHATGPT giống như 1 con dao găm, đưa trẻ con dùng khác với cảnh sát đặc nhiệm dùng, và sự khác nhau về hiệu quả đến từ việc kỹ năng đặt câu hỏi/ ra đề của bạn tốt đến đâu. Mà cái kỹ năng đặt câu hỏi đề bài đó, lại đến từ 2 nhóm kỹ năng sau:

Nhóm kỹ năng chuyên môn sâu

Bạn càng có chuyên môn sâu, càng có khả năng bóc tách mổ xẻ các vấn đề sâu hơn, từ đó đặt ra những câu hỏi sát sườn hơn thay vì những câu hỏi chung chung. Bước này anh em mình sẽ kết hợp 1 số kỹ thuật sử dụng từ khóa đã post trước đây, kết hợp với kiến thức chuyên môn của bạn từ từ dìu em ChatGPT nó vào trong vòng tay ấm áp của ý tưởng và doanh thu ( maybe).

Bước 1: Đối tượng research

Anh em đang làm sản phẩm gì , đối thủ đang làm sản phẩm gì , email như nào, chạy ads ra sao…vv dựa trên kiến thức kinh nghiệm chuyên môn của anh em , chon ra một đối tượng mẫu. Đối tượng này có thể là 1 chiến thuật phát triển thị trường, 1 sản phẩm đối thủ, 1 email tốt từ top brand , 1 bức ảnh đẹp, 1 prompt tốt,…

Tìm hiểu thêm:  Hướng dẫn cách tạo video AI nói triệu view trên tiktok Mĩ kiếm $2000/tháng

Bước 2: Analyze

Sử dụng từ khóa Analyze ( Phân tích ) để yêu cầu ChatGPT phân tích đối tượng trên, với sự bổ sung ngữ cảnh dựa trên kiến thức chuyên môn sâu của bạn . Như các bạn đã biết, muốn phân tích bất cứ cái gì thì bạn phải có kiến thức, từ đó mới đưa ra nhân định đánh giá và phương án tiếp cận sau khi đánh giá. Mà kiến thức cá nhân, rõ ràng là luôn bị hạn chế , bạn không thể giỏi mọi thứ, nhưng ChatGPT thì có thể, tại sao không để nó giúp bạn ở những lĩnh vực bạn không quá master ? Hãy bổ sung thêm ngữ cảnh nếu có để ChatGPT có thể đưa ra câu trả lời tốt nhất bạn nhé.

Bước 3: Hệ thống hóa

Sau khi Analyze được đối tượng, các bạn hãy lập 1 bảng bóc tách từng cấu phần của đối tượng đã được ChatGPT phân tích ra. Sau đó yêu cầu ChatGPT hệ thống hóa nó bằng quy nạp và diễn dịch. Bạn chỉ vô tình bắt được chiếc lá, những với kỹ thuật phân tích của CHatGPT và tư duy quy nạp, bạn sẽ tóm được cái cành, cái thân cây rồi lần ra gốc rễ của trí tuệ.

Bước 4: Sản xuất những đối tượng tượng tự 

Sau khi đã có 1 hệ thống kiến thức tổng quan về đối tượng và điều gì là có hiệu quả, bạn hãy yêu cầu ChatGPT/ MidJourney / AI Art generate sản xuất những đối tượng tượng tự như đối tượng phân tích đầu vào với các phương án test biến khác nhau.

Tìm hiểu thêm:  Hướng dẫn cố định nhân vật trên Mid Journey cho 1 series truyện/ tranh 

Kỹ năng sử dụng công cụ CHATGPT 

Khi bạn đã có chuyên môn sâu, bạn hãy cố gắng học và thử nghiệm các phương pháp đặt đề bài cho CHATGPT một cách hiệu quả, từ nền tảng kiến thức đã đọc.

  • -Bản chất CHATGPT không kém hiệu quả, thứ kém hiệu quả chính là năng lực khai thác của bạn
  • -AI không cướp đi công việc của bạn, những những người cùng ngành với bạn thành thạo AI sẽ làm điều đó

Việc học cái này ban đầu có thể hơi khó hiểu, thậm chí cảm thấy mang tính giải trí chứ không có nhiều giá trị, nhưng đó chỉ là do bạn hời hợt trên bề mặt. Chi có ngoài thời gian làm, các bạn dành thêm chút thời gian buổi tối mày mò 1 ngày 30p -1h thi sau 10 -20 ngày các bạn đã thành thạo và hiểu cách nó vận hành, từ đó mới sáng tạo áp dụng vào trong công việc hiệu quả được.

Chúc các bạn thành công.

Ví dụ thực tế

Dưới đây là 1 ví dụ step by step cách mình làm 1 sản phẩm dựa trên kiến thức kỹ năng chuyên môn và ứng dụng ChatGPT / MidJouney demo cho bạn hình dung.

Đối tượng: poster Charizard vs Blastoise Wall Poster ở etsy .

Bước 1: Nhận dạng đối tượng: Sử dụng chat chatGPT hỏi xem 2 nhân vật trên là gì? sau đó nhận dạng rõ ràng về dối tượng ở đây là: a poster titled” Charizard vs Blastoise Wall Poster” the image on the poster is divided into two parts, the top is the Japanese sun and the Charizard in the truyen pokenmon flying down, the bottom is the Blastoise standing on the waves in the style of “Under” a wave off Kanagawa” Japanese popular is spraying water 2 animals are attacking each other. Japanese poster design. Dùng gg dịch nếu bạn ko giỏi tiếng anh giống mình :v Kỹ năng chuyên môn , kinh nghiệm giúp mình nhận ra bức tranh sóng lừng, các nhân vật ở poster.

Tìm hiểu thêm:  Các tham số bổ sung cơ bản trong một prompt MidJourney

Bước 2: Set luồng mới ChatGPT, cung cấp cho nó một vai trò như một nhà phân tích sản phẩm poster in ấn chuyên nghiệp, thông hiểu mọi ý nghĩa thông điệp muốn truyền tải thông qua họa tiết trên poster , yêu cầu nó phân tích đối tượng trên.

Bước 3: phân tích , cái này các bạn tự nghĩ xem làm như thế nào sau nhé

Bước 4 Yêu cầu nó làm một sản phẩm tương tự với ý nghĩa của poster trên với các nhân vật khác của pokemon, có thể mở rộng ra các anime khác/ đối tượng mở rộng khác theo step 3 nếu có .

Trên đây chỉ là 1 trong hàng trăm cách tiếp cận với 1 đối tượng, đi sâu vào chúng ta có thể khai thác theo rất nhiều tổ hợp và phương pháp tiếp cận khác nhau, xin hẹn các bạn ở bài viết tiếp theo.

Nguồn: Tony Duc AI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here