Top 11 phần mềm ghi chú, nhắc việc tốt nhất cho Máy tính & Điện thoại

Đặng Lê Nam Avatar

Bạn đã bao giờ gặp phải tình huống là cần ghi lại một ý tưởng, một suy nghĩ hoặc một gợi ý từ người khác? Khi bạn ghi chú, chắc chắn bạn sẽ nhớ được những gì đã được ghi lại, để bạn có thể tìm lại ý tưởng đó bất kỳ lúc nào. Nhưng thay vì mang theo một quyển sổ ghi chú mọi lúc mọi nơi, tại sao bạn không cài đặt một phần mềm ghi chú, nhắc việc trên máy tính hoặc điện thoại của mình? Điều này sẽ tiện lợi hơn rất nhiều, phải không nào?

Đây là những phần mềm ghi chú tốt nhất được người dùng ưa thích trên cả máy tính và điện thoại Android và iOS.

Evernote (iOS, Android, macOS, Web, Windows)

Evernote là một trong những ứng dụng mà bạn có thể dễ dàng tìm kiếm, hỗ trợ nhiều định dạng ghi chú như chữ viết, hình ảnh, ghi âm, phác thảo, tài liệu quét, danh sách kiểm tra, video clip… Với hàng tá công cụ tuyệt vời để hỗ trợ tổ chức và tìm kiếm các ghi chú một cách tốt nhất. Evernote có thể sử dụng trên mọi thiết bị hiện nay và nếu có tài khoản Business, bạn có thể sử dụng Evernote để chat trực tuyến và cộng tác với đồng nghiệp.

Một trong những tính năng đặc biệt nhất của Evernote là khả năng nhận diện và tìm kiếm chữ viết trên một bức ảnh. Ví dụ nếu bạn ghi chú một bức ảnh có dòng chữ “Cộng đồng Viễn Thông A – Blog Thủ Thuật, Ứng Dụng, Phần Mềm HAY”, và lưu trong tài khoản Evernote. Sau một thời gian, nếu bạn muốn tìm lại ghi chú đó, bạn chỉ cần nhập “Cộng đồng Viễn Thông A” hoặc bất kỳ từ khóa nào liên quan đến bức ảnh đó và Evernote sẽ tìm thấy nó. Với tài khoản Premium hoặc Business, Evernote còn có thể tìm kiếm từ khóa trên các file PDF hoặc tài liệu văn phòng, hỗ trợ tích hợp với các phần mềm như Google Drive, Slack…

Evernote

Sử dụng ngay Evernote

Microsoft OneNote (iOS, Android, macOS, Web, Windows)

Từ khi Microsoft OneNote miễn phí 100% từ năm 2015, hàng triệu người dùng đã bắt đầu sử dụng ứng dụng ghi chú này. OneNote đã chứng minh rằng nó là một trong những công cụ ghi chú tốt nhất và mạnh mẽ nhất.

Microsoft OneNote là một “sổ tay” số trang bị đầy đủ tính năng. Với giao diện giống như các phần mềm văn phòng, OneNote cho phép bạn tạo note mới và thêm nội dung bằng cách nhấn vào bất kỳ điểm nào trên trang. Bạn cũng có thể kéo thả nội dung sang vị trí khác nếu cần. OneNote cho phép bạn viết, kéo thả hình ảnh và đính kèm file vào note, sử dụng đánh dấu, tạo danh sách kiểm tra, ghi âm, vẽ sketch. Bạn cũng có thể quét và tải lên bức ảnh có chữ viết tay và OneNote sẽ tự động nhận diện chúng. Mỗi note trong OneNote cũng tương tự như một tờ giấy, cho phép bạn thay đổi vị trí các thuộc tính trên trang.

Microsoft OneNote hiện tại đang miễn phí và không giới hạn tính năng trong phiên bản miễn phí. Bạn có thể đồng bộ dữ liệu qua Microsoft OneDrive và ứng dụng cũng hỗ trợ lưu trữ trực tiếp trên máy tính, điện thoại. OneNote là một ứng dụng nhắc việc trên máy tính miễn phí tốt nhất và rất dễ sử dụng.

OneNote

Sử dụng ngay Microsoft OneNote

Google Keep (iOS, Android, Web)

Google Keep là lựa chọn thích hợp để ghi chép lại mọi thứ bạn muốn. Bạn có thể tạo danh sách các sản phẩm khi đi shopping hay theo dõi công việc cần làm vào cuối tuần. Tính năng tìm kiếm mạnh mẽ giúp bạn dễ dàng tìm lại những ghi chú đã lưu trên Google Keep.

Google Keep hỗ trợ tạo nhãn, tạo ghi chú bằng chữ viết, hình ảnh, hội thoại… Bạn cũng có thể đặt lời nhắc theo khoảng thời gian và lặp lại chúng theo ngày, tuần, tháng, năm.

Nếu bạn là một người bận rộn, hàng ngày phải đối mặt với quá nhiều công việc và cần một phần mềm nhắc nhở hiệu quả, hãy thử Google Keep ngay. Đặc biệt, Google Keep tương thích với các ứng dụng khác của Google như Google Drive, Gmail, Google Sheets, Google Docs…

Sử dụng ngay Google Keep

Bear (iOS, macOS)

Bear là phần mềm ghi chú chỉ hỗ trợ cho các hệ điều hành của Apple và sử dụng định dạng Markdown – một ngôn ngữ dùng để đánh dấu văn bản. Với chế độ Focus Mode, bạn có thể loại bỏ các thanh menu và taskbar để không làm ảnh hưởng đến việc ghi chú. Bạn có thể thêm tag để dễ dàng nhận diện các ghi chú bằng cách chèn hashtag vào nội dung. Bear lưu tất cả bản ghi chú dưới dạng văn bản thuần túy, giúp giữ dung lượng nhẹ nhàng.

Khi soạn thảo, Bear hiển thị bảng thông tin cho mỗi ghi chú và hiển thị số lượng chữ và các tính năng như chèn video clip từ web hoặc tự động copy nội dung một trang web vào danh sách note thông qua tiện ích mở rộng của trình duyệt.

Bear không hoạt động trên trình duyệt web, vì vậy bạn cần cài đặt ứng dụng để sử dụng. Nếu không, lập trình viên của Bear đã phát triển phiên bản dành cho web, nhưng thời gian ra mắt chưa được công bố. Bear chỉ hoạt động trên các thiết bị Apple và không có phiên bản cho Windows và Android. Tuy nhiên, Bear là một ứng dụng ghi chú miễn phí tốt nhất và rất dễ sử dụng.

Bear

Sử dụng ngay Bear

Boostnote (iOS, Android, Linux, macOS, Windows)

Boostnote là một ứng dụng miễn phí, dành riêng cho các lập trình viên. Với Boostnote, bạn có thể tạo note mới và chọn giữa chế độ Markdown hoặc Snippet. Chế độ Markdown cho phép ghi chú bằng các ngôn ngữ đánh dấu văn bản, còn chế độ Snippet hỗ trợ viết code. Bạn cũng có thể sử dụng text snippets để lưu lại các đoạn mã hay câu kết luận thường sử dụng. Boostnote cũng hỗ trợ tùy chỉnh Hotkeys, giúp bạn dễ dàng thay đổi font chữ, màu sắc chủ đạo cho trình soạn thảo ghi chú.

Tất cả ghi chú trong Boostnote được lưu trữ trực tiếp trên máy tính hoặc điện thoại của bạn, hoặc bạn cũng có thể lưu trữ chúng trên dịch vụ đám mây và truy cập từ bất kỳ đâu.

Sử dụng ngay Boostnote

Milanote (Web)

Nếu bạn thích ghi chú bằng hình ảnh hơn là văn bản, Milanote là lựa chọn hàng đầu của bạn. Milanote cung cấp giao diện và các tính năng giống như một trình sửa ảnh thông thường. Bạn có thể ghi chú công việc của mình bằng cách dán hình ảnh, chữ viết, các khối, danh sách kiểm tra và nhiều thuộc tính khác.

Milanote còn cho phép lưu trữ các thuộc tính, hình ảnh đã tạo nhưng chưa sử dụng trong cửa sổ bên phải để không bị quên. Bạn có thể kéo và thả hình ảnh từ trang web và thêm chúng vào ghi chú bằng công cụ Web Clipper của Milanote. Hiện tại, Milanote chỉ có sẵn trên nền tảng web và không thể tải xuống trên máy tính hoặc điện thoại.

Milanote hỗ trợ các công cụ đánh dấu như tô đậm, mũi tên và cho phép tùy chỉnh độ đậm và nhạt của các đánh dấu. Mặc dù không có nhiều tính năng như Evernote hoặc OneNote để tạo ghi chú bằng văn bản hoặc âm thanh, nhưng Milanote rất phù hợp với những người hay “copy paste” ghi chú của mình.

Sử dụng ngay Milanote

Paper (iOS)

Paper là một phần mềm nhắc nhở công việc được phát triển bởi FiftyThree cho phép bạn tạo ghi chú bằng chữ viết hoặc hình vẽ. Bạn có thể tạo bất kỳ loại ghi chú nào bằng cách chọn các loại bút và màu sắc phù hợp. Bạn có thể tạo ghi chú phác thảo, chú thích, viết ký tự… Giao diện đơn giản, gọn gàng và có hiệu ứng, Paper là sự lựa chọn thú vị cho người sử dụng sản phẩm Apple. Paper cũng có các công cụ giúp bạn tổ chức và chia sẻ ghi chú.

Nếu bạn không phải là người khéo tay, việc sử dụng Paper cũng không gây khó khăn, vì ứng dụng đã được tối ưu cho tất cả người dùng. Ví dụ, khi vẽ một hình tròn, Paper sẽ tự động làm đều các đường viền tròn. Để lưu trữ ghi chú của bạn, hãy kết nối với tài khoản iCloud trước khi bắt đầu ghi chú.

Sử dụng ngay Paper

Quip (iOS, Android, macOS, Web, Windows)

Quip không chỉ là một phần mềm ghi chú thông thường. Bạn cũng có thể chỉnh sửa tài liệu (Word) và bảng tính (Excel) bằng cách cộng tác với người khác. Quip cung cấp nhiều tính năng để bạn làm nhiều việc trong một ứng dụng, từ tạo ghi chú, tài liệu, bảng tính đến thảo luận với thành viên trong nhóm.

Các nội dung được chỉnh sửa bởi đối tác của bạn sẽ hiển thị sáng hơn. Tương tự như Google Docs, Quip cho phép bạn biết vị trí mà những người khác đánh dấu để dễ dàng thay đổi. Bạn cũng có thể kết nối Quip với các dịch vụ lưu trữ như Dropbox và Google Drive.

Với Quip, bạn và đồng nghiệp có thể tạo thư mục hoặc thư mục con để quản lý ghi chú một cách gọn gàng hơn. Bạn cũng có thể tạo các thư mục riêng tư để không chia sẻ ghi chú cho bất kỳ ai.

Sử dụng ngay Quip

Simplenote (iOS, Android, Linux, macOS, Web, Windows)

Nếu bạn cảm thấy những phần mềm ghi chú quá phức tạp, Simplenote sẽ là lựa chọn cho bạn. Với giao diện đơn giản và tối giản, Simplenote cho phép bạn tạo và chỉnh sửa note một cách nhanh chóng. Bạn có thể ghi lại vô hạn số lượng dòng văn bản trong một ghi chú. Simplenote không hỗ trợ chỉnh sửa font chữ, màu sắc, cỡ chữ, không cho phép tải lên hình ảnh hay đính kèm file. Tất cả ghi chú trong Simplenote được lưu trữ dưới dạng văn bản thuần túy để tìm kiếm nhanh chóng. Simplenote cũng hỗ trợ đồng bộ dữ liệu với các ứng dụng lưu trữ khác và cho phép bạn xem lại lịch sử chỉnh sửa và phục hồi ghi chú. Tuy nhiên, bạn không thể đặt tag cho ghi chú của mình, làm cho việc sắp xếp trở nên khó khăn.

Sử dụng ngay Simplenote

Squid (Android và thích hợp Chromebooks)

Squid (còn được biết đến là Squidnotes và trước đó là Papyrus) là một ứng dụng ghi chú, nhắc việc hỗ trợ viết tay và phác thảo cho máy tính bảng Android và Chromebooks. Ứng dụng này được thiết kế để đáp ứng độ trễ thấp nhất, có nghĩa là các hình vẽ và ký tự sẽ xuất hiện ngay lập tức và không có sự gián đoạn khi bạn sử dụng bút vẽ hoặc ngón tay để kéo thả trên màn hình.

Khi sử dụng Squid, bạn có thể chọn giữa chế độ giấy trắng, giấy tập, giấy chép nhạc và nhiều loại khác tuỳ thuộc vào nhu cầu của bạn. Bạn có thể viết hoặc vẽ, cũng như tải lên hình ảnh hoặc file PDF để ghi chú trực tiếp lên chúng. Squid cũng cung cấp các công cụ giúp bạn sắp xếp và chỉnh sửa ghi chú trực tiếp trên ứng dụng.

Sử dụng ngay Squid

Zoho Notebook (iOS, Android, macOS, Web, Windows)

Zoho Notebook là một trong những ứng dụng ghi chú miễn phí tốt nhất mà bạn nên sử dụng. Với Zoho Notebook, bạn có thể tạo ghi chú bằng chữ viết, hình ảnh, video, hay bất kỳ loại định dạng văn bản nào khác. Tất cả các ghi chú sẽ hiển thị dưới dạng các thẻ với hình ảnh xem trước của chúng. Bạn có thể khóa ghi chú, thêm ngày tháng, xem lịch sử chỉnh sửa và phục hồi lại ghi chú. Tuy nhiên, Zoho Notebook không cho phép bạn đặt tag cho ghi chú, làm cho việc sắp xếp trở nên khó khăn.

Sử dụng ngay Zoho Notebook

Trong thời điểm hiện nay, có rất nhiều phần mềm ghi chú với nhiều đặc điểm khác nhau tùy vào nhu cầu của người dùng. Hãy thử và xem phần mềm nào phù hợp với bạn trước khi bạn quyết định trả tiền cho nó.

Tagged in :

Đặng Lê Nam Avatar

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *