Tổng hợp các hàm cơ bản thông dụng trong Microsoft Excel

Đặng Lê Nam Avatar

Đối với hầu hết dân văn phòng và các nhà tiếp thị quảng cáo, việc tổ chức và phân tích bảng tính trong Microsoft Excel có thể cảm thấy giống như đi vào một ngõ cụt nhiều lần. Bạn vẫn đang sao chép thủ công các hàng và các cột và viết các hàm cơ bản thông dụng trong Microsoft Excel lên trên những mẫu giấy ghi chú và có những lúc sẽ tự hỏi: “Làm thế nào để có thể ghi nhớ và biết cách sử dụng các công thức, hàm cơ bản trong Excel một cách nhanh chóng nhất”.

Sự thật mà nói, thì câu trả lời là “Có” – Chỉ có điều bạn chưa biết cách học và sử dụng các công thức hàm cơ bản trong Excel một cách hợp lý mà thôi.

Microsoft Excel có thể khiến bạn gặp khó khăn theo một cách nào đó. Một mặt, đây là một công cụ đặc biệt mạnh mẽ để phân tích và báo cáo dữ liệu tiếp thị (Marketing). Mặt khác, nếu như không được đào tạo một cách bài bản, bạn sẽ dễ dàng cảm thấy giống như Excel đang cố tình chống lại bạn. Để bắt đầu, sẽ có rất nhiều công thức tính trong Excel quan trọng có thể tính toán tự động giúp bạn mà không cần phải lướt qua hàng trăm ô bảng tính bằng chiếc máy tính của bạn.

Công thức Excel là gì?

Công thức trong Excel giúp bạn xác định mối quan hệ giữa các giá trị trong các ô của bảng tính, thực hiện các phép tính toán học dựa trên những giá trị đó và trả về giá trị kết quả trong ô bạn đã chọn. Các công thức hàm cơ bản trong Excel mà bạn có thể tự sử dụng dễ dàng bao gồm: Phép tính cộng, trừ, nhân, chia, tỷ lệ phần trăm, hay thậm chí là cả ngày tháng.

Chúng tôi sẽ giới thiệu lần lượt các hàm Excel thông dụng và cũng bổ sung thêm một vài phép tính khác. Tất cả điều có trong bài viết hướng dẫn sử dụng Excel cơ bản này.

Cách chèn công thức trong Microsoft Excel

Có thể bạn đang tự hỏi tab “Công thức” trên thanh công cụ điều hướng trên cùng trong Excel có nghĩa là gì. Trong các phiên bản gần đây của Microsoft Excel, thanh Menu ngang này – được hiển thị ở bên dưới – cho phép bạn có thể tìm và chèn các công thức Excel vào các ô cụ thể để sử dụng trực tiếp trong bảng tính của mình.

Khi bạn càng sử dụng nhiều các công thức tính khác nhau trong Excel, bạn sẽ càng dễ dàng ghi nhớ chúng và thực hiện theo cách thủ công. Tuy nhiên, bộ biểu tượng ở trên là một danh mục tổng hợp các công thức trong Excel và vô cùng tiện dụng mà bạn có thể nghiên cứu và tham khảo kĩ lại khi bạn muốn trao đổi kĩ năng Excel của mình.

Các công thức Excel cũng được gọi là “hàm”. Để chèn một công thức vào bảng tính, hãy chọn một ô mà bạn muốn sử dụng công thức , sau đó nhấn vào biểu tượng ở bên trái, “Insert Function”, để tìm các công thức Excel phổ biến và xem luôn công dụng, chức năng của hàm đó. Cửa sổ chèn hàm trong Microsoft Excel sẽ trong như thế này:

Cửa sổ chèn hàm trong Excel

Bạn muốn được trải nghiệm các công thức tính trong Excel khác? Sử dụng bất kỳ biểu tượng nào mà chúng tôi đã highlight (bên trong hình chữ nhật dài được đóng khung màu đỏ trong ảnh chụp màn hình ở trên) để tìm kiếm thêm những công thức liên quan đến nhiều chủ đề phổ biến – chẳng hạn như tài chính, logic và còn nhiều thứ khác nữa. Một khi bạn đã tìm thấy công thức tính phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình, hãy nhấn vào “[Insert Function]” như hiển thị trong cửa sổ bên trên.

Bây giờ, chúng ta hãy đi sâu hơn vào một số công thức quan trọng nhất trong Excel, cũng như cách thực hiện từng công thức trong một số tình huống cụ thể.

Công thức Excel

Để giúp bạn có thể học và sử dụng các công thức hàm cơ bản thông dụng trong Excel một cách hiệu quả hơn (cũng như tiết kiệm nhiều thời gian hơn), Canhrau.com đã liệt kê ra một danh sách các công thức Excel thiết yếu, phím tắt, các thủ thuật và chức năng nhỏ khác mà dân văn phòng và kế toán cần phải biết.

Ghi chú: Các công thức sau được áp dụng cho Excel 2016. Nếu bạn đang sử dụng một phiên bản Excel khác, vị trí của từng chức năng được đề cập bên dưới có thể khác nhau một chút.

Hàm tính tổng trong Excel – Sum

Tất cả các công thức trong Microsoft Excel đều được bắt đầu bằng dấu “=”, theo sau là phần hàm cụ thể biểu thị công thức mà bạn muốn Excel thực hiện.

Hàm Sum là một trong những hàm cơ bản nhất trong Excel mà bạn có thể nhập vào bảng tính, cho phép bạn tìm tổng (hay tổng cộng tất cả) của hai hay nhiều giá trị. Để biểu diễn công thức SUM, hãy nhập các giá trị bạn muốn thêm vào bằng cách sử dụng định dạng:

=A1+A2

Các giá trị bạn điền vào công thức SUM có thể là số thực hoặc chính là giá trị của một ô cụ thể trong bảng tính của bạn.

Ví dụ: Để tìm SUM của 30 và 70, hãy nhập công thức sau vào một ô trong bảng tính của bạn: =SUM(30, 70). Nhấn “Enter” và ô đó sẽ trả về giá trị tổng của hai con số trên là 100.

Trường hợp, để tìm SUM của các giá trị có trong các ô B2 và B10. Hãy nhập công thức sau vào một ô trong bảng tính của bạn: =SUM(B2, B10). Sau đó nhấn phím “Enter” và ngay lập tức ô đó sẽ giá trị tổng của các số có trong các ô B2B10. Nếu không có số nào trong một ô, công thức sẽ trả về kết quả bằng 0.

Hãy nhớ rằng, bạn cũng có thể tính tổng giá trị của một danh sách các số trong Excel. Để tìm SUM của các giá trị trong các ô từ B2 đến B11, hãy nhập công thức sau vào một ô trong bảng tính của bạn: =SUM(B2:B11). Hãy chú ý dấu hai chấm giữa cả hai ô, thay vì sử dụng dấu phẩy. Bạn có thể xem xét kĩ hơn ví dụ này ở hình bên dưới.

Hàm tính tổng trong Excel

Hàm IF trong Excel

Công thức hàm IF trong Excel được ký hiệu như sau:

=IF(logical_test, value_if_true, value_if_false)

Điều này cho phép bạn nhập một giá trị văn bản vào ô “nếu” một cái gì đó trong bảng tính của bạn là đúng hoặc sai. Ví dụ: =IF(D2="Viễn Thông A Blog","10","0") tức có nghĩa sẽ trao điểm 10 cho ô D2 nếu ô đó có chứa từ “Viễn Thông A Blog”.

Đôi khi chúng ta cũng muốn biết tổng số lần hiển thị của một giá trị trong bảng tính của mình. Nhưng cũng sẽ có những lúc chúng ta lại muốn tìm các ô có chứa giá trị đó và nhập giá trị cụ thể bên cạnh nó.

Chúng ta sẽ quay lại ví dụ bên trên một chút. Nếu như chúng tôi muốn trao điểm 10 cho những người là “fan cứng” của Viễn Thông A Blog, thay vì nhập thủ công số 10 bên cạnh mỗi người dùng, chúng ta sẽ sử dụng công thức IF-THEN để nói rằng: Nếu những ai đã là “fan cứng” của Viễn Thông A Blog, thì anh ấy (hoặc cô ấy) xứng đáng được 10 điểm.

  • Logical_Test: Kiểm tra logic là phần “IF” của câu lệnh. Trong trường hợp này, logic là D2=”Viễn Thông A Blog”. Đồng thời hãy đảm bảo giá trị Logical_Test phải được nằm trong dấu ngoặc kép.
  • Value_if_True: Nếu giá trị đúng – Nghĩa là, nếu những ai đã là “fan cứng” của Viễn Thông A Blog – giá trị này là giá trị mà chúng tôi muốn hiển thị. Trong trường hợp này, chúng tôi muốn nó là số 10, để chỉ ra những ai đã được trao điểm 10. Lưu ý: Chỉ sử dụng dấu ngoặc kép nếu như bạn muốn trả về kết quả là dạng văn bản thay vì dạng số.
  • Value_if_False: Nếu giá trị là sai – tức là những ai chưa là “fan cứng” của Viễn Thông A Blog – chúng tôi muốn ô kết quả hiển thị “0”, tức là 0 điểm (có hơi phũ phàng nhỉ).

Công thức cho hình ảnh ví dụ bên dưới đây:

Hàm tính tỷ lệ phần trăm trong Excel

Để thực hiện công thức tính tỷ lệ phần trăm trong Excel, hãy nhập các ô mà bạn đang muốn tìm tỷ lệ phần trăm theo định dạng, =A1/B1. Để chuyển đổi giá trị thập phân thành tỷ lệ phần trăm, hãy tô đậm ô, nhấp vào tab Home và lựa chọn “Percentage” từ danh sách được thả xuống.

Mặc dù không có công thức (hoặc hàm) nào được dùng để tính tỷ lệ phần trăm trong Excel trong mỗi ô, nhưng Excel đã giúp bạn dễ dàng chuyển đổi giá trị của bất kỳ ô nào thành tỷ lệ phần trăm để bạn không bị sai sót khi tự mình tính toán và nhập lại từng con số.

Cài đặt cơ bản để chuyển đổi giá trị của một ô thành tỷ lệ phần trăm nằm trong tab Home của Excel. Lựa chọn tab này, sau đó tô đậm một (hoặc một số) ô mà bạn muốn chuyển đổi thành tỷ lệ phần trăm và nhấp vào Menu thả xuống bên cạnh Conditional Formatting (nút Menu này lúc đầu có thể là “General“). Sau đó, lựa chọn “Percentage” từ danh sách những tùy chọn được xuất hiện. Việc làm này sẽ chuyển đổi giá trị của từng ô mà bạn đã tô đậm thành tỷ lệ phần trăm. Xem tính năng này thông qua hình ảnh bên dưới.

Hãy ghi nhớ nếu bạn đang sử dụng các công thức khác, ví dụ như công thức chia (ký hiệu =A1 / B1), để trả về một giá trị mới, các giá trị của bạn có thể được hiển thị ở dạng số thập phân theo mặc định. Đơn giản chỉ cần làm nổi bật (highlight) các ô của bạn trước hoặc sau khi bạn thực hiện công thức này và đặt định dạng của những ô này thành “Percentage” từ tab Home – như được hiển thị ở trên.

Công thức hàm trừ trong Excel

Để thực hiện một phép tính trừ trong Excel, hãy nhập các ô bạn đang muốn trừ theo định dạng:

Công_thức: =SUM(A1, -B1)

Điều này sẽ trừ một ô bằng cách sử dụng công thức SUM để thêm dấu âm trước ô bạn đang trừ. Ví dụ, nếu ô A1 là 10 và B1 là 6, =SUM(A1, -B1) sẽ thực hiện phép tính 10 + -6, và trả về giá trị là 4.

Giống như tỷ lệ phần trăm, phép tính trừ cũng không có công thức riêng trong Excel, nhưng điều đó không có nghĩa là không thực hiện được. Bạn có thể thực hiện phép tính trừ với bất kỳ giá trị nào (hoặc các giá trị bên trong các ô) theo hai cách khác nhau.

Sử dụng công thức =SUM. Để trừ nhiều giá trị với nhau, hãy nhập các ô bạn muốn trừ theo định dạng =SUM(A1, -B1), bằng dấu âm (được biểu thị bằng dấu gạch nối) trước ô có giá trị bạn đang muốn thực hiện phép tính trừ. Nhấn Enter để trả về giá trị giữa cả hai ô có trong dấu ngoặc đơn.

Sử dụng định dạng =A1-B1. Để trừ nhiều giá trị với nhau, chỉ cần nhập một dấu “=” theo sau là giá trị hoặc sổ đầu tiên của bạn, sau đó là dấu gạch nối và giá trị (hoặc ô) mà bạn đang muốn trừ. Nhấn Enter để trả về kết quả giữa cả hai giá trị.

Phép tính nhân trong Excel

Để biểu diễn công thức phép nhân trong Excel, hãy nhập các ô bạn đang muốn nhân theo định dạng:

Công_thức: =A1 * B1

Công thức này sử dụng kí hiệu dấu hoa thị để nhân ô A1 với ô B1. Ví dụ: nếu ô A1 là 10 và B1 là 6, =A1 * B1 sẽ trả về giá trị là 60.

Bạn có thể nghĩ rằng phép tính nhân giá trị trong Excel có công thức riêng hoặc sử dụng ký tự “x” để biểu thị phép nhân giữa nhiều giá trị. Nhưng trên thực tế, nó được thể hiện bằng dấu hoa thị – *.

Để nhân hai hoặc nhiều giá trị trong bảng tính Excel., hãy chọn một ô trống. Sau đó, nhập các giá trị hoặc ô mà bạn muốn nhân với nhau theo định dạng:

A1 * B1

Dấu hoa thị sẽ thực hiện phép tính nhân giữa từng giá trị có ghi trong công thức.

Nhấn Enter để trả về kết quả bạn muốn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện phép tính nhân trong Excel bằng cách sử dụng hàm PRODUCT.

Phép tính chia trong Excel

Để biểu diễn công thức chia trong Excel, hãy nhập các ô bạn muốn thực hiện phép tính chia theo định dạng:

Công_thức: =A1 / B1

Công thức này sử dụng dấu gạch chéo ở phía trước, /, để chia ô A1 cho ô B1. Ví dụ: nếu A1 là 5 và B1 là 10, =A1 / B1 sẽ trả về giá trị thập phân là 0.5.

Phép chia trong Excel là một trong những chức năng đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện. Để làm điều này, hãy bắt đầu bằng một ô trống và nhập dấu “=”, và bổ sung thêm hai (hoặc nhiều) giá trị bằng muốn chia bằng dấu gạch chéo, “/,” ở giữa. Kết quả phải ở định dạng sau =B2 / A2, như hình ảnh ở bên dưới.

Nhấn Enter và kết quả mong muốn của bạn sẽ xuất hiện trong ô mà bạn đã tô đậm ban đầu.

Trên đây là 10 hàm cơ bản thường dùng trong Excel mà chúng tôi muốn giới thiệu đến người dùng mới. Bên cạnh đó, còn rất nhiều hàm thông dụng khác mà chúng tôi chưa có điều kiện liệt kê trong bài viết này. Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ nó đến với nhiều người dùng khác nhé.

Tagged in :

Đặng Lê Nam Avatar

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *