Thương hiệu OEM là gì? Vì sao những sản phẩm OEM thường có giá rẻ hơn?

Đặng Lê Nam Avatar

Bạn đã từng mua sắm các bộ phận máy tính, linh kiện điện tử hoặc phần mềm trực tuyến chắc hẳn đã nghe qua thuật ngữ “OEM”. Đó là viết tắt của “Original Equipment Manufacturer” – nhà sản xuất thiết bị gốc. Cụm từ này thường được gắn vào các sản phẩm phần cứng hoặc phần mềm, và đặc biệt là có mức giá rẻ hơn so với các sản phẩm bán lẻ thông thường.

Bạn có thể thắc mắc liệu có nên mua sản phẩm OEM hay không, và những rắc rối có thể gặp phải sau này. Thật ra, những sản phẩm OEM khác với các sản phẩm bán lẻ thông thường, và điều quan trọng là bạn cần hiểu sự khác biệt của chúng.

Hãy cùng tìm hiểu nhanh về thương hiệu OEM là gì, những sản phẩm nào được gắn thương hiệu OEM, và những điểm cần lưu ý trước khi mua sản phẩm OEM.

Thương hiệu OEM là gì?

OEM

Như đã đề cập, OEM là viết tắt của cụm từ “nhà sản xuất thiết bị gốc”. Điều này không ám chỉ người bán sản phẩm, mà thể hiện rằng sản phẩm được bán cho đối tượng nào.

Các sản phẩm phần cứng hoặc phần mềm mang thương hiệu OEM thường được đóng gói để phân phối cho các công ty xây dựng hệ thống như Dell hay Apple. Những công ty này được gọi là nhà sản xuất thiết bị gốc.

Điều này giải thích tại sao các sản phẩm OEM thường không được đóng gói trong hộp bán lẻ thông thường. Bởi vì chúng không được thiết kế để trưng bày bán lẻ.

Hầu hết các cửa hàng bán lẻ sẽ không bán sản phẩm OEM. Tuy nhiên, các cửa hàng trực tuyến hoặc trang thương mại điện tử thường không quá quan tâm đến bao bì bán lẻ. Vì vậy, họ thường sẵn lòng tích trữ và bán các sản phẩm OEM này cho khách hàng.

Những cửa hàng này hiểu rằng có rất nhiều người tìm kiếm mức giá thấp nhất có thể. Đừng lo, việc mua một sản phẩm OEM hoàn toàn hợp pháp. Tuy nhiên, có những quy định bạn cần tuân thủ khi mua sản phẩm này.

Phần cứng mang thương hiệu OEM

hàng OEM

Sản phẩm phần cứng OEM hoàn toàn tương đương với các sản phẩm trên thị trường về khả năng và hiệu suất. Các linh kiện phổ biến như ổ đĩa cứng, ổ đĩa quang hay card mở rộng PCI thường được cung cấp dưới dạng hàng OEM. Có thể đặt hàng hàng OEM cho các dòng sản phẩm khác nhưng có số lượng hạn chế hơn.

Tuy nhiên, những sản phẩm này thường không tích hợp các tính năng, phần mềm hỗ trợ – bao gồm cả phần mềm quan trọng liên quan đến hoạt động của phần cứng. Ví dụ, vi xử lý máy tính OEM thường không hỗ trợ cho người dùng cuối. Card đồ họa hay ổ cứng SSD được sản xuất dưới dạng OEM không đi kèm vỏ hộp và dây cáp, bạn cần phải mua thêm nếu cần sử dụng.

Bên cạnh đó, các sản phẩm OEM có thể có giới hạn về điều kiện bảo hành. So với sản phẩm bán lẻ thông thường, thời gian bảo hành của sản phẩm OEM có thể bị rút ngắn hoặc không có bảo hành. Điều này mong đợi rằng các nhà sản xuất hệ thống sẽ cung cấp bảo hành giới hạn cho người dùng.

Khi mua linh kiện OEM từ nhà sản xuất, bạn có thể nhận thấy rằng bạn không nhận được hỗ trợ trực tiếp từ nhà sản xuất, mà qua các kênh phân phối nhỏ hơn.

Phần mềm OEM ra sao?

sản phẩm OEM

Hệ điều hành Windows là ví dụ phổ biến về phần mềm OEM. Thường người dùng tự xây dựng hệ điều hành theo quy trình của riêng họ, tuy nhiên cũng có phiên bản OEM đi kèm các tính năng bảo mật, tiện ích hệ thống và hỗ trợ cập nhật phần mềm đầy đủ trong thời gian dài.

Khi bạn mua phần mềm OEM, bạn thường chỉ nhận được một hộp nhỏ, bên trong chứa phần mềm và một chìa khóa bản quyền, không có tài liệu hướng dẫn sử dụng. Thực tế, hầu hết phần mềm OEM không nhận được các cập nhật công nghệ mới nhất từ nhà sản xuất.

Phần mềm OEM thường có giấy phép sử dụng cho từng hệ thống riêng lẻ, điều này có nghĩa là bạn không thể cài đặt nó trên máy tính khác. Một phiên bản OEM của Windows, ví dụ, sẽ kết nối với máy tính bạn đã cài đặt nó. Điều này là giới hạn của các sản phẩm OEM, nó có giá rẻ hơn nhưng bạn có thể phải mua lại phần mềm nếu bạn thay đổi máy tính hoặc nâng cấp bo mạch chủ.

Để kích hoạt lại hệ điều hành, bạn cần liên hệ với bộ phận dịch vụ khách hàng. Bạn cũng có thể xóa bỏ dòng chữ “bản quyền” ở góc dưới màn hình Windows 10.

Sản phẩm OEM có đáng dùng không?

hàng OEM

Mua sản phẩm OEM là hoàn toàn an toàn và hợp pháp, tuy nhiên bạn cần hiểu rằng có những rủi ro đi kèm khi sử dụng sản phẩm này.

Bạn có thể tiết kiệm một khoản tiền đáng kể khi mua các sản phẩm OEM, nhưng khi gặp sự cố, bạn sẽ không nhận được sự hỗ trợ. Nếu bạn am hiểu về công nghệ hoặc có khả năng tự giải quyết sự cố, điều này không thành vấn đề, nhưng nếu không, sản phẩm bán lẻ sẽ phù hợp hơn cho bạn.

Mức giảm giá mà bạn nhận được phụ thuộc vào loại sản phẩm và chính sách của nhà bán lẻ. Ví dụ, một phần mềm diệt virus OEM có thể giảm giá từ 25% đến 50%. Một số phần mềm tiện ích khác cũng có mức giảm giá tương tự.

Đôi khi, bạn có thể tiết kiệm một số tiền nhỏ bằng cách sử dụng phần cứng OEM. Tuy nhiên, bạn có thể nhanh chóng nhận ra rằng việc mua các phụ kiện bổ sung như cáp hoặc quạt tản nhiệt tương đương số tiền tiết kiệm.

Đôi khi các sản phẩm OEM có giá cao hơn phiên bản bán lẻ của chính nó. Điều này thường xảy ra khi gần đến hạn bảo hành. Vì vậy, hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua.

Trước khi lựa chọn sản phẩm, hãy so sánh giá và hiểu rõ ưu và nhược điểm của từng loại sản phẩm. Hãy xem xét khả năng tự giải quyết và sự hỗ trợ khi có sự cố xảy ra.

Mời bạn đọc thêm tại Cộng đồng Viễn Thông A Việt Nam.

Tagged in :

Đặng Lê Nam Avatar

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *