Hướng dẫn xóa Chromium trên Windows 10/8.1/7

Đặng Lê Nam Avatar

Chromium – một trình duyệt web tương tự như Google Chrome, đã trở nên quá chán nản đối với bạn? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn một cách đơn giản nhất để xóa Chromium trên Windows.

xóa Chromium trên Windows

Chromium, với nguồn gốc mã nguồn mở, là một nền tảng xây dựng trình duyệt web. Các nhà phát triển phần mềm quảng cáo có thể sử dụng Chromium để phát triển trình duyệt web tương tự (ví dụ như Opera). Chromium tự động thiết lập mình là trình duyệt mặc định và thay đổi giao diện của Google Chrome trên máy tính, cũng như biểu tượng trình duyệt được ghim sẵn trên thanh Taskbar.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách xóa bỏ Chromium Malware trên máy tính và cách xóa trình duyệt Chromium trên các phiên bản hệ điều hành Windows khác nhau.

Những hạn chế của trình duyệt Chromium

Trình duyệt Chromium có một số hạn chế mà hầu hết người dùng không biết. Đó chính là sự xuất hiện của các quảng cáo tìm kiếm, cửa sổ pop-up và banner quảng cáo.

Hơn nữa, Chromium còn thay đổi kết quả tìm kiếm và gây hiểu nhầm người dùng bằng cách nhấp vào quảng cáo. Chromium thường cài đặt một công cụ tìm kiếm mặc định có tên Cassiopessa.com (Cassiopesa.com), quảng cáo cho các sản phẩm và phần mềm chất lượng kém. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để giúp bạn xóa trình duyệt Chromium trên Windows.

Làm thế nào để xóa trình duyệt Chromium trên Windows 10?

Chromium là một trình duyệt mã nguồn mở trên Internet. Google Chrome được coi là phiên bản được cải tiến của Chromium và hỗ trợ nhiều tính năng hơn.

Không có nhiều sự khác biệt giữa Chromium và Opera ngoại trừ một số tính năng như đánh dấu sao và cập nhật tự động. Vì vậy, Chromium là một trình duyệt an toàn và không chứa virus. Điều quan trọng là Chromium sẽ không tự động cài đặt trên máy tính của bạn nếu bạn không cho phép. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để xóa Chromium trên Windows.

Những kiến thức về Chromium này sẽ giúp bạn gỡ cài đặt và xóa bỏ Chromium Malware cũng như các trình duyệt web tương tự Chromium khác trên máy tính Windows. Thật ra, Chromium là một dự án mã nguồn mở được sử dụng để xây dựng và phát triển Google Chrome. Tuy nhiên, các hacker sử dụng Chromium để phát tán mã độc đến các máy tính sử dụng hệ điều hành Windows 10.

Dù bạn có sử dụng trình duyệt Google Chrome hay không, những virus này vẫn có thể xuất hiện trên máy tính của bạn. Chromium sẽ theo dõi bạn, thu thập thông tin, đánh cắp dữ liệu nhạy cảm, hiển thị quảng cáo tự động và gây hiện tượng tự động chuyển hướng trình duyệt.

Ngoài Chromium, còn có nhiều trình duyệt khác như BeagleBrowser, BrowserAir, BoBrowser, Chabot, eFast, Mix, MyBrowser, Olcinium, Qword, Tortuga, Flashlight và nhiều trình duyệt khác được phát triển dựa trên Chromium. Để hạn chế những rủi ro này, bạn cần lựa chọn cẩn thận và cảnh giác khi cài đặt ứng dụng của bên thứ ba, đảm bảo rằng không có vấn đề gì đáng ngờ trong phần cài đặt nâng cao và cài đặt tùy chỉnh.

Khi Malware đã xâm nhập vào hệ thống máy tính của bạn, nó sẽ chiếm quyền sử dụng tập tin và quyền điều khiển URL, đồng thời thiết lập trình duyệt mặc định và thay đổi công cụ tìm kiếm của bạn.

Người dùng trình duyệt Chromium thường không chú ý đến những ứng dụng đi kèm trên máy tính của mình. Vì vậy, các nhà phát triển phần mềm quảng cáo lợi dụng điều này và cài đặt các ứng dụng không mong muốn để tối đa hóa lợi nhuận của họ.

Để chống lại những ứng dụng như vậy, bạn cần cẩn thận hơn khi cài đặt phần mềm và sử dụng các phần mềm chống Malware như SpyHunter và Malwarebytes Anti-Malware. Chúng có thể giúp bạn xóa Chromium ra khỏi máy tính.

Cách xóa Chromium trong Windows 7

 1. Nhấn nút Start để mở Start Menu trên Windows 7 và chọn Control Panel.
 2. Tại cửa sổ Control Panel, chọn View by: Category, sau đó nhấn Uninstall a Program.
 3. Tìm ứng dụng Chromium và nhấn Uninstall.

Remove Chromium từ Windows 8.1

 1. Trên hệ điều hành Windows 8 hoặc Windows 8.1, nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở cửa sổ Settings, sau đó chọn Control Panel. Tiếp theo, chọn View by Category.
 2. Lựa chọn Uninstall a Program ở phần Programs.
 3. Tìm kiếm Chromium -> Nhấn Uninstall.

Xóa Chromium từ Windows 10

 1. Nhấn vào nút Start -> Nhập từ khóa Apps & Features vào ô tìm kiếm và chọn kết quả hiển thị.
 2. Trong cửa sổ Settings, chọn App & Features, sau đó tìm kiếm ứng dụng Chromium và nhấp vào nó, sau đó chọn Uninstall.

xóa Chromium trên Windows

Cách xóa tiện ích Chromium ra khỏi trình duyệt

Google Chrome

 1. Mở trình duyệt Google Chrome -> Trên thanh địa chỉ, gõ chrome://extensions/ để mở cửa sổ tiện ích của Google Chrome.
 2. Tìm kiếm tiện ích Chromium -> Nhấn nút Xóa để xóa bỏ Chromium.

Cốc Cốc

 1. Tương tự như Google Chrome, nhập vào thanh địa chỉ trang web: coccoc://extension để mở danh sách tiện ích của Cốc Cốc.
 2. Tìm kiếm tiện ích Chromium và nhấn Xóa.

Hướng dẫn cách xóa Chromium hình 15

Mozilla Firefox

 1. Khởi động trình duyệt Mozilla Firefox -> Trên thanh địa chỉ, nhập about:addons.
 2. Nhấn vào Tiện ích mở rộng, tìm kiếm tiện ích Chromium và nhấn nút Xóa.

Internet Explorer (9, 10, 11)

 1. Mở trình duyệt Internet Explorer.
 2. Nhấn chuột phải vào biểu tượng bánh răng cưa ở góc phải của trình duyệt.
 3. Chọn tính năng Manage add-ons.
 4. Nhấn chuột phải vào ứng dụng Chromium và chọn Disable.

Microsoft Edge

 1. Nhấn vào biểu tượng ba chấm ở góc phải của trình duyệt Edge, sau đó chọn Extensions.
 2. Kéo thanh trượt sang OFF để tắt tiện ích Chromium.

Đây là hướng dẫn chi tiết về cách xóa trình duyệt Chromium trên các phiên bản hệ điều hành và trình duyệt khác nhau. Tùy thuộc vào phiên bản hệ điều hành bạn đang sử dụng, hãy sử dụng phương pháp phù hợp.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại comment phía dưới và chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Trích nguồn: Cộng đồng Viễn Thông A Việt Nam

Tagged in :

Đặng Lê Nam Avatar

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *