Hướng dẫn 8 cách xóa chương trình ứng dụng trên máy tính Windows 10

Đặng Lê Nam Avatar

Nếu bạn đang cố gắng tìm cách xóa chương trình ứng dụng trên máy tính Windows 10 của mình nhưng gặp khó khăn, hãy tìm hiểu ngay 8 phương pháp sau đây để giải quyết vấn đề một cách dễ dàng.

8 cách xóa chương trình ứng dụng trên máy tính

Cách xóa chương trình ứng dụng trên máy tính Windows 10 từ Start Menu

Bước 1: Nhấp vào Hộp tìm kiếm bên cạnh biểu tượng Windows và gõ tên của ứng dụng hoặc gói phần mềm bạn muốn gỡ cài đặt. Trong kết quả tìm kiếm nâng cao của ứng dụng, bạn hãy nhấp chuột phải vào ứng dụng và sau đó lựa chọn “Gỡ cài đặt”.

Bước 2: Thực hiện theo các bước hướng dẫn trên màn hình để hoàn tất quá trình xóa ứng dụng trên máy tính.

Cách gỡ ứng dụng trên Windows 10 từ Menu Settings

8 cách xóa chương trình ứng dụng trên máy tính

Bạn cũng có thể xóa phần mềm trên máy tính Windows 10 từ Menu Settings.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím tắt Windows + I để mở Menu Settings. Bây giờ, hãy nhấn vào “Apps” để mở Cài đặt ứng dụng.

Bước 2: Ở khung bên tay trái, bạn nhấp vào “Apps & features“. Tiếp theo, ở bên phải của cửa sổ Settings, bên dưới mục Apps & features, bạn sẽ tìm thấy danh sách các ứng dụng đã được cài đặt trên máy tính. Hãy cuộn chuột xuống để tìm kiếm ứng dụng hoặc nhấn vào “Search this list” và gõ tên ứng dụng. Chọn ứng dụng bạn muốn gỡ cài đặt và sau đó nhấp vào “Gỡ cài đặt”.

Bước 3: Hãy làm theo các bước hướng dẫn trên màn hình để hoàn tất quá trình gỡ cài đặt.

Khi có thông báo nhắc nhở “This app and its related info will be uninstalled” xuất hiện, hãy nhấn vào “Gỡ cài đặt” để hoàn tất quá trình gỡ cài đặt ứng dụng.

Bước 4: Khởi động lại máy tính để những thay đổi có hiệu lực.

Cách gỡ phần mềm trên Windows 10 từ Program and Features

Đây là cách dễ làm nhất và hiệu quả nhất để gỡ cài đặt phần mềm trên Windows 10.

Bước 1: Nhấn phím Windows + R để khởi chạy hộp thoại Run. Gõ vào “appwiz.cpl” và nhấn Enter. Cửa sổ Programs and Features sẽ được mở ra.

Bước 2: Trong cửa sổ Programs and Features, trong phần danh sách các ứng dụng và gói phần mềm, bạn hãy kéo chuột xuống để tìm kiếm ứng dụng hiện có trên máy tính của bạn. Nhấp đúp chuột vào ứng dụng mà bạn muốn gỡ cài đặt.

Bước 3: Thực hiện theo các hướng dẫn trên màn hình để hoàn tất quá trình.

Hãy chờ đợi một lúc vì quá trình xóa ứng dụng trên máy tính có thể mất một chút thời gian tùy thuộc vào kích thước của phần mềm.

Sau khi bạn đã gỡ cài đặt chương trình, đừng quên khởi động lại máy tính của bạn.

Cách gỡ phần mềm không có trong Control Panel Windows 10

Nếu bạn không tìm thấy phần mềm muốn xóa trong Control Panel của Windows 10, hãy thử sử dụng chương trình Program Install and Uninstall troubleshooter.

Bước 1: Tải xuống ứng dụng Program Install and Uninstall troubleshooter.

Bước 2: Bây giờ, hãy đi đến vị trí đã tải xuống. Nhấp đúp chuột vào phần mềm tên là “MicrosoftProgram_Install_and_Uninstall” để chạy nó.

Bước 3: Trong cửa sổ Program Install and Uninstall troubleshooter, nhấp vào “Next” để chạy trình khắc phục sự cố trên máy tính của bạn.

Bước 4: Khi được hỏi “Are you having a problem installing or uninstalling a program?” trên máy tính của mình, hãy lựa chọn “Uninstalling”.

Bước 5: Trong cửa sổ “Select the program you want to uninstall”, hãy chọn phần mềm mà bạn muốn xóa trong danh sách phía dưới, sau đó nhấp vào “Next”.

Bước 6: Nhấp vào “Yes, try uninstall” để bắt đầu quá trình xóa phần mềm trên máy tính.

Chờ đợi cho đến khi chương trình đã được gỡ cài đặt hoàn tất, sau đó hãy khởi động lại máy tính của bạn.

Sử dụng file gỡ cài đặt mặc định của chương trình/ứng dụng

Mỗi phần mềm đều có một file gỡ cài đặt mặc định nằm trong thư mục nó đã được cài đặt. Bạn có thể sử dụng nó để gỡ cài đặt phần mềm hoàn toàn ra khỏi hệ thống máy tính của bạn.

Bước 1: Nếu ứng dụng có biểu tượng truy cập trên màn hình Desktop, bạn hãy nhấp chuột phải vào chương trình và click vào mục “Open the file location”.

Hoặc bạn có thể nhấp vào Hộp tìm kiếm bên cạnh biểu tượng Windows và nhập tên của ứng dụng, sau đó nhấp chuột phải vào ứng dụng và nhấn vào “Open file location” để tìm vị trí của tệp trên máy tính của bạn.

Bước 2: Trong thư mục của ứng dụng đã cài đặt, bạn hãy tìm kiếm file “uninstall.exe”. Sau đó, nhấp đúp chuột vào tệp đó để bắt đầu quá trình gỡ cài đặt ứng dụng trên máy tính.

Bước 3: Thực hiện theo hướng dẫn trên màn hình để gỡ cài đặt hoàn toàn ứng dụng ra khỏi máy tính của bạn.

Đừng quên khởi động lại máy tính sau khi hoàn tất.

Gỡ ứng dụng trong chế độ Safe Mode

Cách gỡ ứng dụng trên Windows 10 trong chế độ Safe Mode có thể giúp ích cho bạn. Hãy làm theo các bước sau để khởi động vào Safe Mode và sau đó gỡ cài đặt chương trình/ứng dụng ra khỏi máy tính.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để khởi chạy hộp thoại Run, sau đó gõ “msconfig” và nhấn Enter. Cửa sổ System Configuration sẽ được mở ra.

Bước 2: Bây giờ, hãy đi đến tab “Boot” và đánh dấu vào tùy chọn “Safe Mode” (đảm bảo mục “Minimal” đã được chọn) sau đó click vào “Apply” và “OK” để lưu lại các thay đổi trên máy tính của bạn.

Bước 3: Đóng cửa sổ System Configuration.

Bước 4: Khởi động lại thiết bị của bạn và nó sẽ đưa bạn vào chế độ Safe Mode.

Bước 5: Sau khi bạn đã vào được chế độ Safe Mode, hãy làm theo bất kỳ phương pháp gỡ cài đặt nào được liệt kê ở bên trên để bắt đầu xóa ứng dụng trên máy tính của bạn.

Gỡ ứng dụng trên Windows 10 bằng cách xóa Registry Key

Nếu các phương thức được đề cập bên trên không giúp ích gì cho bạn, việc xóa Registry Key có thể giúp bạn xóa phần mềm trên Windows 10. Hãy thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Nhấn phím Windows + R để khởi chạy hộp thoại Run. Gõ “regedit” và nhấn Enter. Cửa sổ Registry Editor sẽ được mở ra.

Bước 2: Trong cửa sổ Registry Editor, hãy điều hướng đến vị trí sau:

HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREMicrosoftWindowsCurrentVersionUninstall

Bước 3: Tại đây, kiểm tra các key trong danh sách bên trái và tìm giá trị DisplayName ở phía bên phải của cửa sổ Registry Editor. Lặp lại bước này cho từng key để tìm phần mềm muốn xóa.

Bước 4: Khi tìm thấy DisplayName, chuột phải vào key có chứa DisplayName đó và chọn Delete.

Bước 5: Nhấn Yes để hoàn tất xóa key phần mềm không cần thiết trên máy tính.

Khởi động lại máy tính, mọi vấn đề mà bạn gặp phải sẽ được giải quyết.

Dùng phần mềm gỡ cài đặt ứng dụng của bên thứ ba

Nếu tất cả các phương pháp trên đều không thể giải quyết vấn đề của bạn, hãy thử sử dụng các phần mềm gỡ cài đặt ứng dụng của bên thứ ba. Hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Tải xuống phần mềm Your Uninstall vào máy tính của bạn.

Bước 2: Nhấp đúp chuột vào phần mềm để chạy chương trình gỡ cài đặt ứng dụng trên máy tính của bạn.

Bước 3: Trong cửa sổ chính của phần mềm Your Uninstall, cuộn chuột để tìm kiếm ứng dụng, sau đó nhấp vào ứng dụng và chọn Uninstall để bắt đầu quá trình gỡ cài đặt.

Làm theo các hướng dẫn trên màn hình để hoàn tất quá trình.

Khởi động lại máy tính của bạn và kiểm tra xem ứng dụng đã được gỡ cài đặt hay chưa.

Hy vọng rằng những phương pháp trên sẽ giúp bạn xóa chương trình ứng dụng trên máy tính Windows 10 một cách dễ dàng. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới. Chúng tôi sẽ cố gắng giúp bạn giải quyết vấn đề.

Tagged in :

Đặng Lê Nam Avatar

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *