Hướng dẫn 5 cách khôi phục tin nhắn đã xóa trên Facebook Messenger

Đặng Lê Nam Avatar

Khi bạn xóa một tin nhắn trong ứng dụng Facebook Messenger, nó sẽ bị xóa vĩnh viễn. Điều này dĩ nhiên là tốt cho sự riêng tư của bạn nhưng nó sẽ trở thành vấn đề nếu như bạn lỡ xóa nhầm tin nhắn hay hình ảnh do một sự nhầm lẫn nào đó. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể khôi phục các tin nhắn này bằng một số phương pháp khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu 5 cách sau để bạn có thể lấy lại tin nhắn đã xóa trên Facebook Messenger.

Kiểm tra xem tin nhắn Messenger đó có được lưu trữ hay không?

Một tin nhắn lưu trữ trong Facebook Messenger bị ẩn khỏi hộp thư đến (Inbox) của bạn nhưng nó vẫn chưa bị xóa vĩnh viễn. Có thể trong khi bạn đang cố gắng xóa tin nhắn, nhưng bạn lại chọn “Ẩn chat” (trên iOS) hoặc “Lưu trữ” (trên Android) thay vì phải chọn “Xóa chat”. Cả hai tùy chọn này đều xuất hiện sau khi bạn vuốt sang trái trên tin nhắn, vì thế đây là một lỗi khá phổ biến.

Nếu như bạn đã lưu trữ một tin nhắn bằng ứng dụng Messenger trên Android, thì bạn đã thực hiện như sau: nhấn vào biểu tượng “Ba thanh ngang” tại khung chat và sau đó chọn “Lưu trữ cuộc trò chuyên” thay cho “Xóa cuộc trò chuyện”. Với ứng dụng iOS (xem hình ảnh bên dưới), bạn đã nhấn vào biểu tượng “Thùng rác” và sau đó là chọn “Ẩn chat” (Hide chat) thay cho “Xóa chat” (Delete chat).

Tin nhắn lưu trữ không còn hiển thị trong cuộc hội thoại gần đây của bạn, vì chúng chưa bị xóa vĩnh viễn. Do đó, bạn cần kiểm tra thư mục “Archived Messages” (Tin nhắn đã lưu trữ), vì có thể bạn chưa xóa hoàn toàn tin nhắn.

Thực hiện các bước bên dưới để tìm kiếm và khôi phục các tin nhắn đã xóa từ Facebook Messenger trên điện thoại Android/iPhone:

Bước 1: Khởi chạy ứng dụng Facebook Messenger trên thiết bị của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn đã đăng nhập vào tài khoản của mình.

Bước 2: Chuyển đến thanh tìm kiếm và thử tìm kiếm cuộc hội thoại mà bạn nghĩ rằng mình đã lỡ tay xóa nó.

Bước 3: Khi bạn đã tìm thấy cuộc trò chuyện mình mong muốn, hãy gửi một tin nhắn khác cho người nhận, điều này sẽ giúp bạn hủy lưu trữ toàn bộ cuộc trò chuyện.

Để có thể xem lại tin nhắn đã xóa Messenger trên máy tính để bàn:

Bước 1: Trên PC của bạn, nhấn vào biểu tượng tin nhắn ở phía trên của Facebook, chọn “Xem tất cả” trong Messenger.

Bước 2: Trong cửa sổ của Messenger, tại danh sách chat phía bên tay trái bạn hãy tìm và nhấn vào “Biểu tượng răng cưa”, và chọn “Cuộc trò chuyện bị ẩn.” Tại đây bạn sẽ thấy được những đoạn hội thoại mà bạn đã lỡ tay ẩn đi.

Tải xuống dữ liệu Facebook

Khi bạn tải xuống dữ liệu của mình từ Facebook, các tin nhắn đã xóa sẽ không được bao gồm. Facebook dường như sẽ giữ lại tin nhắn bạn đã xóa trong một khoảng thời gian không xác định, trước khi các tin nhắn này bị xóa hoàn toàn khỏi máy chủ lưu trữ của nó. Vì vậy, bạn vẫn có thể tìm thấy các tin nhắn Messenger đã xóa bằng cách tải xuống dữ liệu Facebook của chính mình nếu như Facebook chưa xóa bỏ chúng hoàn toàn.

Ghi chú: Bạn cũng có thể nhờ người đã trò chuyện với bạn cùng tải xuống các tin nhắn của họ và lọc ra để tìm kiếm các tin nhắn bị thiếu và chia sẻ toàn bộ đoạn hội thoại đó với bạn.

Bước 1: Ở phía trên bên phải trang Facebook của bạn, hãy chọn biểu tượng “Mũi tên xuống”.

Bước 2: Lựa chọn “Cài đặt” (Settings).

Sau đó chọn tính năng “Thông tin của bạn trên Facebook” (Your Facebook Information) ở phía bên trái.

Bước 3: Nhấn vào nút “Xem” (View) trong tính năng “Tải thông tin của bạn xuống” (Download Your Information).

Bước 4: Ở phía đầu trang, có các tùy chọn để bạn có thể chọn cách tải xuống loại định dạng, chẳng hạn như HTML (khuyên dùng).

Bước 5: Lựa chọn “Messages” nếu như nó chưa được đánh dấu. Đồng thời bỏ chọn bất cứ thứ gì bạn không muốn tải xuống.

Bước 6: Lựa chọn “Tạo file” (Create File) ở phía đầu trang để bắt đầu quá trình Download. Bạn có thể được yêu cầu nhập lại thông tin mật khẩu Facebook của mình.

Lưu ý: Sẽ tốn một khoảng thời gian trước khi bạn có thể tải xuống dữ liệu của mình, tùy thuộc vào dung lượng file mà bạn muốn tải về. Do đó, nếu chỉ cần tìm kiếm lại tin nhắn Messenger thì chỉ cần đánh dấu vào lựa chọn này thôi.

Bước 7: Khi quá trình tạo file được hoàn tất, dữ liệu sẽ được gửi đến địa chỉ email được liên kết với tài khoản Facebook của bạn. Hoặc bạn có thể nhấn vào nút “Bản sao hiện có” để tải xuống dữ liệu Facebook.

Bước 8: Cuối cùng, bạn hãy giải nén file mà bạn đã tải xuống và tìm kiếm đoạn hội thoại mà mình muốn để khôi phục cuộc trò chuyện đã xóa trên Facebook.

Lấy lại tin nhắn Facebook Messenger đã xóa trên Android với File Explorer

Mặc dù bạn đã lỡ tay xóa tin nhắn, nhưng có khả năng vẫn sẽ còn một bản sao dữ liệu khác nằm trong thiết bị của bạn. Vì vậy, bạn có thể thử tìm kiếm các tin nhắn đã xóa trong Ứng dụng quản lý tệp (File Management App) của mình.

Bước 1: Khởi chạy File Explorer trên thiết bị của bạn và đi đến thư mục Storage/SD Card.

Bước 2: Tìm kiếm và mở thư mục Android, có thể nó đang lưu giữ tất cả dữ liệu liên quan đến ứng dụng.

Bước 3: Tìm thư mục Data > Cache folder > fb_temp.

Nó giữ các tập tin sao lưu liên quan đến từng ứng dụng. Vì vậy, có khả năng bạn sẽ tìm thấy tin nhắn Facebook Messenger đã xóa của mình ở đây.

Khôi phục hoàn toàn các tin nhắn Facebook Messenger đã xóa trên thiết bị di động Android thông qua PC

Vẫn còn một cách khác cho phép bạn có thể khôi phục tin nhắn Messenger đã xóa bằng cách truy cập bộ nhớ điện thoại thông minh Android của bạn thông qua PC.

Bước 1: Kết nối điện thoại với máy tính của bạn thông qua cáp USB.

Bước 2: Tiếp theo, hãy đi đến SD Card hoặc Internal Storage > Android > Data và tìm kiếm thư mục có tên là com.facebook.orca.

Bước 3: Trong thư mục com.facebook.orca, hãy tìm kiếm theo thứ tự find cache > fb_temp > xác định vị trí tin nhắn của bạn với các bản sao lưu trong thư mục.

Hỏi người đã chat với bạn

Ngay cả khi tin nhắn Messenger không có trong tài liệu lưu trữ của bạn thì người đã trò chuyện với bạn vẫn có thể đang lưu giữ một bản sao của cuộc trò chuyện. Bạn có thể nhờ họ kiểm tra và chụp lại đoạn tin nhắn bị thiếu để bạn có thể xem lại tin nhắn đã xóa trên Facebook Messenger.

Cố gắng thực hiện các phương pháp trên để khôi phục lại tin nhắn đã xóa trên Facebook Messenger và không bỏ lỡ bất kỳ thông điệp quan trọng nào. Nếu bạn muốn biết thêm về các chủ đề liên quan, hãy ghé thăm Cộng đồng Viễn Thông A Việt Nam.

Tagged in :

Đặng Lê Nam Avatar

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *