Hướng dẫn 4 cách cài đặt mật khẩu cho File và Folder trên Windows 10

Đặng Lê Nam Avatar

Bạn đang tìm cách để bảo vệ tệp và thư mục trên hệ điều hành Windows 10? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn 4 cách cài đặt mật khẩu bảo vệ cho tệp và thư mục trong Windows 10 khác nhau. Mỗi phương pháp sẽ phù hợp với một yêu cầu cụ thể. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Đặt mật khẩu cho Folder Windows 10 bằng công cụ mã hóa tích hợp

Windows 10 đi kèm với công nghệ mã hóa tích hợp để bảo vệ thư mục khỏi những người dùng khác thông qua việc chia sẻ nội dung trực tuyến. Tuy nhiên, công nghệ mã hóa này chỉ khả dụng trong phiên bản Professional hoặc Enterprise của Windows 10. Nếu bạn đang sử dụng phiên bản Standard hoặc Home, thì bạn không thể thực hiện được.

Để đặt mật khẩu cho một thư mục, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 1. Nhấn chuột phải vào thư mục bạn muốn cài đặt mật khẩu và chọn Properties từ Menu thả xuống.
 2. Nhấn Advanced.
 3. Đánh dấu vào ô Encrypt contents to secure data và nhấn OK.

Phía trên của thư mục sẽ hiển thị hình ổ khóa (hoặc chuyển sang màu xanh) để xác nhận rằng nó đã được mã hóa thành công. Và bây giờ, chỉ có bạn mới có thể truy cập vào thư mục này khi bạn đăng nhập vào Windows bằng tài khoản người dùng Windows 10 của mình. Những người dùng khác sẽ cần phải nhập mật khẩu nếu như muốn truy cập vào nó. Và nếu như ai đó đang dùng máy tính đã được đăng nhập bằng tài khoản người dùng của bạn, họ sẽ có thể truy cập vào thư mục đã mã hóa đó.

Cài đặt mật khẩu bảo vệ thư mục trong Windows với WinRAR

WinRAR là một công cụ lưu trữ phổ biến thường được sử dụng để giải nén file. Bạn có biết rằng phần mềm này cũng có thể dùng để cài đặt mật khẩu cho tệp và thư mục của bạn hay không? Nếu như bạn không cần phải truy cập thường xuyên vào bất kỳ một tệp hay thư mục nào, thì bạn có thể mã hóa và nén nó lại để những người dùng khác không thể truy cập vào nó nếu như họ không có mật khẩu.

Để cài đặt mật khẩu bảo vệ cho một thư mục, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 1. Khi ứng dụng WinRAR đã được cài đặt thành công, bạn hãy nhấp chuột phải vào thư mục và chọn Add to archive từ Menu của ứng dụng.
 2. Trong phần cài đặt nén thư mục, bạn hãy nhấn vào nút Set password nằm ở góc dưới bên phải và điền mật khẩu giống nhau vào hai ô Enter Password và Reenter password for verification, sau đó nhấp OK để hoàn tất đặt mật khẩu cho thư mục.
 3. Sau đó nhấn OK một lần nữa để nén file.

Tiếp theo, bạn hãy xóa thư mục không được bảo vệ bằng mật khẩu (thư mục gốc) đi để đảm bảo không còn có ai có thể truy cập được. Và bạn sẽ cần phải giải nén thư mục và điền mật khẩu mỗi khi bạn cần truy cập vào nội dung của nó, nhưng nó sẽ đảm bảo cho dữ liệu của bạn luôn được an toàn. Nhờ đó, bạn cũng sẽ có thể gửi hoặc chia sẻ thư mục đã được mã hóa bằng email hoặc các công cụ lưu trữ đám mây như Google Drive, Dropbox… một cách an toàn.

Ẩn File và Folder đơn giản bằng tính năng Hide selected và Command Prompt

Có hai cách khác nhau cho phép bạn ẩn tập tin và thư mục trong Windows 10 mà không cần nhập mật khẩu hay làm thêm bất cứ điều gì.

Phương pháp đầu tiên rất dễ dàng thực hiện khi bạn chỉ cần chọn tệp/thư mục bạn muốn ẩn và lựa chọn Hide selected items trong menu View. File/Folder sẽ có màu nhạt hơn và mất dần đi báo hiệu là bạn đã ẩn thành công.

Khi bạn muốn xem lại tất cả các tệp và thư mục mà mình đã ẩn đi, thì đơn giản chỉ cần mở thư mục chứa trước đó và và lựa chọn Hidden items tại menu View để xem mọi thứ. Phương pháp này không thực sự an toàn lắm và có khá nhiều người biết và có thể sử dụng nó.

Phương pháp thứ hai đó chính là tính năng của Command Prompt với quyền quản trị viên và nhập lệnh như sau:

attrib +h "đường dẫn tới file hoặc thư mục"

Thay thế “đường dẫn tới file hoặc thư mục” bằng đường dẫn thực tế đến tệp hoặc thư mục bạn muốn ẩn. Và để bỏ ẩn các tệp và thư mục, bạn hãy lặp lại cùng một dòng lệnh nhưng với dấu “-” đằng trước.

Thực sự mà nói thì cách làm này cũng không an toàn lắm nhưng nó khá nhanh chóng và đơn giản để ẩn tệp/thư mục nếu bạn không muốn người khác tìm ra dữ liệu quan trọng của mình.

Cài đặt mật khẩu cho file và folder trong Windows 10 bằng đoạn mã lệnh

Windows 10 là hệ điều hành mới nhất của Microsoft, được đông đảo người dùng đón nhận và sử dụng. Nếu như bạn đang sở hữu một chiếc máy tính cá nhân chạy hệ điều hành Windows 10 mới nhất và muốn khóa những thư mục quan trọng hay đặt pass cho Folder, thì hãy làm theo những bước dưới đây.

Để cài đặt mật khẩu cho một thư mục, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 1. Bạn hãy tạo một Folder mới bất kỳ bằng cách nhấp chuột phải sau đó chọn New -> Folder. Bạn có thể đặt tên để dễ dàng gợi nhớ sau này.
 2. Vào bên bên trong thư mục vừa mới tạo. Bạn nhấp tiếp chuột phải và chọn New -> Text Document.
 3. Nhấp đúp chuột trái để mở File New Text Document mà bạn vừa mới tạo. Copy đoạn mã bên dưới rồi paste vào file txt:
@ECHO OFF
title Folder Locker
if EXIST "Control Panel.{21EC2020-3AEA-1069-A2DD-08002B30309D}" goto UNLOCK
if NOT EXIST Private goto MDLOCKER
:CONFIRM
echo Are you sure you want to lock the folder (Y/N)
set/p "cho="
if %cho%==Y goto LOCK
if %cho%==y goto LOCK
if %cho%==n goto END
if %cho%==N goto END
echo Invalid choice.
goto CONFIRM
:LOCK
ren Private "Control Panel.{21EC2020-3AEA-1069-A2DD-08002B30309D}"
attrib +h +s "Control Panel.{21EC2020-3AEA-1069-A2DD-08002B30309D}"
echo Folder locked
goto End
:UNLOCK
echo Enter password to Unlock folder
set/p "pass="
if NOT %pass%== PASSWORD_GOES_HERE goto FAIL
attrib -h -s "Control Panel.{21EC2020-3AEA-1069-A2DD-08002B30309D}"
ren "Control Panel.{21EC2020-3AEA-1069-A2DD-08002B30309D}" Private
echo Folder Unlocked successfully
goto End
:FAIL
echo Invalid password
goto end
:MDLOCKER
md Private
echo Private created successfully
goto End
:End

Bạn có thể tạo password cho Folder ngay tại vị trí đoạn text PASSWORD_GOES_HERE. Bạn hãy nhập chính xác thông minh mật khẩu mà bạn muốn sử dụng để khóa Folder trong Windows 10. Ví dụ như mình sẽ đặt mật khẩu là: canhrau.com. Sau khi hoàn tất hãy lưu file đó lại và đặt tên mới là locker.bat.

 1. Mở file locker.bat. Gần như ngay lập tức máy tính của bạn sẽ xuất hiện một thư mục có tên là Private. Đây chính là nơi mà bạn sẽ lưu trữ những tập tin, tài liệu, ảnh, video quan trọng mà nếu muốn truy cập vào cần phải có mật khẩu được nhập ở bước trên.

 2. Sau khi đã bỏ những tập tin, dữ liệu quan trọng vào thư mục Private. Bạn sẽ bắt đầu tiến hành khóa thư mục Folder đó lại. Lúc này, bạn cần sử dụng đến file locker.bat phía bên dưới. Khi bạn nhấp đúp chuột vào sẽ hiện một hộp thoại được nhập sẵn dòng lệnh “Are you sure you want to lock the folder (Y/N)” đại ý muốn hỏi bạn có muốn khóa thư mục này không. Nếu muốn, bạn hãy nhấn phím Y rồi sau đó Enter.

Như vậy, thư mục Private đã bị khóa lại và hoàn toàn biến mất. Chỉ còn lại tập tin Locker.bat.

Còn nếu như bạn muốn thư mục Private xuất hiện trở lại? Đơn giản thôi, bạn nhấp đúp chuột trái vào tập tin Locker.bat. Sau đó điền mật khẩu mà bạn đã cài đặt ở mục PASSWORD_GOES_HERE phía trên và nhấn Enter. Thư mục Private sẽ được mở khóa và xuất hiện trở lại.

Nếu như bạn lỡ quên mật khẩu mở khóa Folder thì phải làm thế nào?

Nếu như bạn lỡ quên mật khẩu để mở khóa Folder thì không cần lo lắng. Bạn có thể thực hiện các bước sau để thiết lập lại mật khẩu:

 1. Nhấp chuột phải vào tập tin locker.bat.
 2. Chọn Edit để mở cửa sổ của file Text Document.
 3. Chỉnh sửa mật khẩu sau đó lưu lại là được.

Hướng dẫn cách xem lại tập tin sau khi khóa Folder trong Windows 10

Để xem lại những tập tin đã khóa trong Folder, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 1. Trong cửa sổ This PC, bạn click chọn View -> Options.
 2. Một cửa sổ Warning nhỏ sẽ xuất hiện. Bạn lựa chọn Yes để hiển thị những file đã được bạn khóa trong Folder.

Thật đơn giản đúng không? Đó là 4 cách đặt mật khẩu cho Folder trên Windows 10. Nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình thực hiện, hãy để lại lời nhắn bên dưới, chúng tôi sẽ giúp bạn trong thời gian sớm nhất.

Tagged in :

Đặng Lê Nam Avatar

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *