Hướng dẫn 4 cách điều chỉnh khoảng cách giãn dòng trong Excel

Đặng Lê Nam Avatar

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá 4 cách khác nhau để thay đổi chiều cao hàng và điều chỉnh khoảng cách giãn dòng trong Excel. Bằng cách này, bạn có thể tùy chỉnh kích thước của một hoặc nhiều ô trong bảng tính Excel.

Nội dung chính:

  • Giới thiệu chiều cao dòng trong Excel
  • Điều chỉnh khoảng cách dòng trong Excel bằng chuột máy tính
  • Cài đặt chiều cao dòng trong Excel theo cách thủ công
  • Hướng dẫn cách giãn dòng tự động trong Excel
  • Cách giãn dòng trong Excel bằng tùy chọn Page Layout
  • Những điều cần nhớ khi điều chỉnh khoảng cách giãn dòng trong Excel

Giới thiệu chiều cao dòng trong Excel

Trong bảng tính Excel, chiều cao của dòng được xác định bởi kích thước của phông chữ. Khi bạn tăng hoặc giảm kích thước phông chữ của một hàng cụ thể, Excel sẽ tự động điều chỉnh chiều cao của dòng để phù hợp với dữ liệu.

Với phông chữ mặc định Calibri 11, chiều cao của dòng sẽ là 12.75 point (xấp xỉ 1/6 inch hoặc 0.4 cm). Theo các phiên bản Excel mới nhất, chiều cao của dòng sẽ thay đổi theo tỷ lệ hiển thị (DPI) từ 15 point ở 100% DPI đến 14.3 point ở 200% DPI.

Bạn cũng có thể cài đặt chiều cao của dòng trong Excel theo cách thủ công, từ 0 đến 409 point, với 1 point khoảng 1/72 inch hoặc 0.035 cm. Một dòng ẩn có chiều cao bằng 0.

Điều chỉnh khoảng cách dòng trong Excel bằng chuột máy tính

Đây là cách dễ dàng và nhanh chóng nhất để thay đổi chiều cao của dòng trong Excel bằng sự trợ giúp của chuột máy tính.

Nếu bạn muốn thay đổi kích thước của một ô dữ liệu, chỉ cần di chuột xuống ranh giới giữa hai dòng và kéo xuống dưới cho đến khi bạn có được chiều dài dòng mong muốn.

Nếu bạn muốn thay đổi chiều cao dòng của nhiều ô dữ liệu, hãy chọn các hàng bạn muốn thay đổi và kéo ranh giới của tiêu đề hàng.

Cài đặt chiều cao dòng trong Excel theo cách thủ công

Tùy chọn này cho phép bạn thay đổi và cài đặt chiều cao dòng trong Excel theo một con số cụ thể.

Bước 1: Chọn tùy chọn Format từ Menu Home. Tiếp theo, trong Menu thả xuống, chọn Row Height.

Bước 2: Trong hộp thoại Row Height, nhập khoảng cách giãn dòng giữa các ô Excel mà bạn muốn và nhấp OK.

Hoặc bạn cũng có thể làm hiển thị hộp thoại Row Height bằng cách chọn dòng hoặc nhiều dòng bạn muốn thay đổi chiều cao, sau đó nhấp chuột phải và chọn Row Height từ Menu thả xuống.

Hướng dẫn cách giãn dòng tự động trong Excel

Đôi khi bạn sẽ gặp phải tình huống khi sao chép văn bản trong ô và không thể nhìn thấy toàn bộ nội dung do nội dung đã bị cắt. Trong trường hợp này, bạn cần sử dụng tùy chọn AutoFit Row Height để cố định chiều cao hàng. Tùy chọn này cho phép Excel tự động điều chỉnh chiều cao hàng bằng cách sử dụng giá trị lớn nhất của hàng đó.

Bước 1: Nhấp đúp chuột vào ranh giới dưới của tiêu đề hàng để điều chỉnh chiều cao của hàng đã nhập liệu.

Bước 2: Chọn hàng cần điều chỉnh chiều cao, đi đến tùy chọn Format và nhấp vào tùy chọn AutoFit Row Height.

Và bạn đã hoàn thành việc giãn dòng tự động trong Excel.

Ghi chú: Để bật tính năng giãn dòng tự động cho toàn bộ bảng tính Excel, bạn có thể nhấp tổ hợp phím Ctrl + A sau đó nhấp đúp chuột vào tiêu đề hai hàng hoặc chọn tùy chọn AutoFit Row Height từ Menu Format của Menu Home.

Cách giãn dòng trong Excel bằng tùy chọn Page Layout

Khi cần in file Excel, chúng ta cần đặt chiều cao dòng theo đơn vị inch và điều này có thể thực hiện bằng cách sử dụng tùy chọn Page Layout.

Trong tab View, chọn tùy chọn Page Layout. Hành động này sẽ hiển thị các thước kẻ cho phép bạn điều chỉnh chiều rộng cột hoặc chiều cao hàng theo đơn vị inch, centimet hoặc milimet theo ý muốn.

Chọn một hoặc nhiều dòng trong bảng tính Excel và cài đặt chiều cao của dòng bằng cách kéo ranh giới dưới của các tiêu đề hàng đã chọn.

Những điều cần nhớ khi điều chỉnh khoảng cách giãn dòng trong Excel

Phương pháp đơn giản nhất để điều chỉnh chiều cao của các dòng trong Excel là kéo chuột lên hoặc xuống.

Để có được khoảng cách giãn dòng trong Excel chính xác, bạn có thể sử dụng tùy chọn Row height trong Menu Format.

Để thay đổi khoảng cách giãn dòng của toàn bộ bảng tính Excel, hãy chọn toàn bộ bảng tính và sau đó chọn tùy chọn AutoFit Row Height. Điều này giúp các hàng và cột trong Excel tự động điều chỉnh khoảng cách.

Nếu bạn muốn tùy chỉnh bảng tính, hãy sử dụng tùy chọn Page layout và điều chỉnh chiều cao dòng theo các đơn vị inch, centimet hoặc milimet. Điều này khá đơn giản nhưng sẽ giúp tối ưu hiệu quả trong các công việc làm việc với Excel hàng ngày.

Và đó là một bài hướng dẫn nhanh về cách giãn dòng trong Excel. Chúng ta đã khám phá 4 phương pháp khác nhau, hãy cho chúng tôi biết phương pháp nào bạn thích nhất bằng cách để lại bình luận dưới bài viết.

Có thể bạn quan tâm:


Nguồn: Cộng đồng Viễn Thông A Việt Nam

Tagged in :

Đặng Lê Nam Avatar

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *