Cách khắc phục lỗi máy tính, laptop chạy chậm trên Windows 10/8.1/7

Đặng Lê Nam Avatar

Chờ đợi một chiếc máy tính mở một phần mềm quá lâu chắc hẳn sẽ gây khó chịu cho bạn. Khi đã quá chán nản với nó, bạn sẽ đi tìm nguyên nhân và cách khắc phục tại sao máy tính của mình lại như vậy? Ngay cả những chiếc máy tính mới mua cũng gặp tình trạng tương tự. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho mọi người 10 cách khắc phục máy tính chạy chậm một cách nhanh nhất.

Tại sao máy tính chạy chậm? Nguyên nhân nào làm cho laptop bị giật lag

Có lẽ sẽ có nhiều bạn thắc mắc rằng “vì sao máy tính chạy chậm bất thường“, và mình xin trả lời rằng có rất nhiều lý do làm cho máy tính hoặc laptop xảy ra tình trạng này. Hãy cùng mình điểm qua một số nguyên nhân phổ biến khiến máy tính, laptop chạy chậm cũng như cách khắc phục nhé.

Còn nếu như máy tính của bạn thường xuyên bị đứng hình hoặc treo máy mà không rõ nguyên nhân, thì bạn hãy tham khảo bài viết Hướng dẫn 10 cách khắc phục tình trạng máy tính bị đơ trên blog của chúng tôi.

Gỡ cài đặt những phần mềm không sử dụng

Khi mua một chiếc máy tính mới, thì đa số chúng đều đã cài đặt sẵn những phần mềm “cần thiết” cho người dùng thông thường. Còn những chiếc PC cũ mà bạn sử dụng nhiều năm, thì các phần mềm “cần thiết” này vẫn tăng dần theo thời gian sử dụng. Tuy nhiên, đa số là bạn không bao giờ sử dụng chúng cả và một số phần mềm còn thỉnh thoảng chạy ở chế độ ẩn mà bạn không hề hay biết, và theo thời gian máy tính, laptop của bạn ngày càng chậm dần.

Để xóa các phần mềm không sử dụng này, trên Windows 7 bạn hãy mở Start > Control Panel > Programs And Features, và xem qua danh sách các phần mềm có trong máy, sau đó xóa những phần mềm mà bạn chưa bao giờ thấy chúng.

Control Panel

Ngoài ra trên Windows 10 bạn cũng có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ tối ưu, gỡ cài đặt phần mềm tại bài viết 8 cách gỡ cài đặt phần mềm trên Windows 10.

Xóa các file tạm (temporary) trên máy tính

Bất cứ khi nào bạn mở trình duyệt Google Chrome hay bất cứ trình duyệt web nào khác, thì lịch sử duyệt web của chúng được lưu trữ trong chiếc PC. Điều tương tự mỗi khi bạn thực hiện cài đặt một phần mềm mới. Để xóa bỏ những thứ này bạn hãy mở My Computer, lựa chọn ổ đĩa cài đặt Windows của bạn, mở thư mục Windows sau đó tìm và mở tiếp thư mục Temp.

Temp Folder

Chọn toàn bộ mọi thứ có trong thư mục này bằng cách nhấn Ctrl+A, sau đó nhấn phím Delete. Sau đó tại Recycle Bin trên Desktop, bạn chuột phải vào nó chọn “Empty Recycle Bin”.

  • Sử dụng CCleaner để dọn dẹp file temporary

Sử dụng ổ cứng SSD

Nếu vẫn sử dụng ổ cứng HDD tại thời điểm hiện nay, thì lỗi chính xác là thuộc về chiếc ổ cứng của bạn. Thông thường, HDD có tốc độ khá chậm, do đó khi mở một phần mềm có dung lượng lớn thì tốn rất nhiều thời gian chờ đợi. Một chiếc ổ cứng SSD sử dụng bộ nhớ flash sẽ giúp đọc dữ liệu nhanh hơn vì thế nó sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng máy tính chạy chậm.

  • Top ổ cứng SSD tốt nhất 2020

Mở rộng thêm dung lượng ổ cứng

Nếu chiếc máy tính của bạn còn nhiều dung lượng thì bạn không cần quan tâm đến bước này, tuy nhiên nếu chiếc ổ cứng của bạn gần đầy bộ nhớ thì nó sẽ ảnh hưởng tới hiệu suất máy tính và làm chậm máy đi. Nếu thường xuyên mở các tác vụ nặng, như chỉnh sửa video, hình ảnh thì dung lượng ổ cứng máy tính sẽ luôn thiếu hụt. Do đó, bạn nên nâng cấp thêm dung lượng ổ cứng máy tính để không xảy ra tình trạng này.

Tạm dừng các phần mềm tự khởi động trên máy tính

Mỗi lần bạn cài đặt mới một phần mềm, thì chúng đều có lựa chọn là khởi động cùng máy tính giống như Unikey, Zalo, Garena, Spotify, Skype… Và bạn biết đấy, nếu có quá nhiều chạy ẩn trên máy thì chắc chắn sẽ khiến cho máy tính hoạt động chậm chạp, trừ trường hợp đây là những phần mềm bạn phải sử dụng thường xuyên thì không có vấn đề gì.

Để tạm dừng các ứng dụng tự khởi động trên máy tính bạn thực hiện như sau. Mở Start, sau đó nhập “msconfig” vào ô tìm kiếm và nhấn Enter. Trong các thẻ phía trên, bạn hãy mở thẻ “Startup“, trong danh sách được liệt kê phía dưới bạn hãy tắt đi những phần mềm đang tự khởi động trên máy tính Windows 7, sau đó nhấn OK.

Startup

  • 4 cách tắt chương trình tự bật trên Windows 7

Nâng cấp thêm RAM cho máy tính

Bạn có bao giờ để ý rằng mình đang mở quá nhiều úng dụng cùng một lúc không, giống như các phần mềm giả lập Android, Game, Word, Excel, Email, Photoshop… và làm cho chiếc máy tính thường xuyên có tình trạng giật, lag phần mềm? Đấy là lý do mà bạn đang thiếu RAM trên máy tính đấy. RAM chính là bộ nhớ của ổ cứng, nếu bộ nhớ không còn đủ thì bạn nên nâng cấp và đây cũng là phần cứng có giá bán khá rẻ mà lại có thể cải thiện tốc độ máy tính của bạn một cách rõ rệt.

  • 20 cách tăng tốc máy tính Windows 7 hiệu quả
  • Hướng dẫn 20 cách tăng tốc Windows 10 nhanh chóng
  • Top 5 phần mềm tăng tốc máy tính nhiều người sử dụng nhất 2020

Phòng chống phân mảnh ổ cứng cho Windows

Bạn hãy mở “My Computer” lên, chuột phải vào ổ cứng và chọn Properties. Trong thẻ Tools, bạn hãy nhấn chọn “Defragment Now“.

Defragment Now

  • Cách chống phân mảnh ổ cứng chi tiết Windows 10/8/7

Sử dụng tính năng dọn dẹp ổ cứng

Đây là một tính năng có sẵn của máy tính, giúp chúng ta dọn dẹp những file có dung lượng lớn mà không thường xuyên sử dụng.

Để thực hiện, bạn hãy mở Start, nhập “Disk Cleanup” trong ô tìm kiếm và mở nó lên. Sau đó chọn ổ cứng mà bạn muốn dọn dẹp và nhấn OK.

  • 5 cách dọn rác máy tính Windows 10

Vệ sinh máy tính, laptop định kỳ

Khi đọc đến cách này, thì bạn hãy thử mở chiếc PC của mình ra xem, và bạn sẽ không thể tin được lượng bụi có trong chiếc máy tính, và đặc biệt dày đặc ở chiếc quạt tản nhiệt. Bụi đã hạn chế tốc độ quay của các cánh quạt này, vô tình làm cho nhiệt độ của máy tính tăng cao và làm chậm máy tính đi rất nhiều lần.

Bạn nên sử dụng những chiếc máy thổi bụi, hút bụi để lọc hết bụi bẩn ra ngoài, nhưng chắc chắn rằng bạn đã ngắt điện của chiếc máy trước đó 30 phút nhé. Nếu được thì bạn hãy tháo từng bộ phần của máy ra để vệ sinh và sau đó khởi động lại máy tính và tận hưởng thành quả của mình thôi.

Mua máy tính mới

Đây là việc đơn giản nhất, tuy nhiên tốn kém hơn so với các bước phía trên. Nhưng hiện nay, với sự phát triển của công nghệ cũng như sự phổ biến của điện thoại, tablet thì giá bán của một chiếc máy của không quá đắt đỏ so với thời gian trước. Trong lúc mua, bạn cũng có thể nhờ các nhân viên kỹ thuật tư vấn cách để giúp máy tính được nhanh hơn một cách chi tiết nhất.

Nguồn: Cộng đồng Viễn Thông A Việt Nam

Tagged in :

Đặng Lê Nam Avatar

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *