Hướng dẫn 4 cách sửa lỗi Unikey không thể gõ được Tiếng Việt trên Windows 10

Đặng Lê Nam Avatar

Bạn đã bao giờ gặp tình trạng không thể gõ được Tiếng Việt trên máy tính Windows 10? Nếu vậy, hãy đọc bài viết này để tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi Unikey này một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Nguyên nhân khiến Unikey không gõ được dấu Tiếng Việt

Máy tính của bạn cần cài đặt một phần mềm hỗ trợ gõ Tiếng Việt để soạn thảo văn bản bằng ngôn ngữ này. Trong số nhiều phần mềm có tính năng này, Unikey là sự lựa chọn phổ biến nhất. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi Unikey không thể gõ được Tiếng Việt, bao gồm:

1. Bản Unikey tải về không tương thích với hệ điều hành

Lỗi này xảy ra khi bạn tải về phiên bản Unikey không tương thích với hệ điều hành của máy tính. Để khắc phục, hãy chọn phiên bản Unikey phù hợp hơn.

2. Chế độ gõ chưa được chuyển sang Tiếng Việt

Một nguyên nhân phổ biến khác là chưa chuyển chế độ gõ sang Tiếng Việt. Dù Unikey đã được khởi động, nếu chế độ gõ vẫn đang ở Tiếng Anh (biểu tượng chữ E màu xanh), máy tính sẽ không gõ được Tiếng Việt.

3. Xung đột bộ gõ

Một máy tính chỉ có thể cài đặt một phần mềm gõ Tiếng Việt. Việc cài đặt hai bộ gõ cùng lúc sẽ gây xung đột và làm Unikey không hoạt động hoặc bị lỗi.

4. Sử dụng bảng mã hoặc kiểu gõ không chính xác

Lỗi này xảy ra khi bạn chọn bảng mã hoặc kiểu gõ không chính xác. Vì vậy, hãy kiểm tra xem bạn đã chọn bảng mã và kiểu gõ Tiếng Việt chính xác chưa. Việc chỉnh sai chế độ này cũng có thể gây lỗi gõ Tiếng Việt trên Windows 10.

Cách khắc phục lỗi Unikey không gõ được Tiếng Việt trên Windows 10

Với 4 nguyên nhân trên, chúng ta có thể áp dụng 4 cách khắc phục lỗi Unikey không gõ được Tiếng Việt trên Windows 10 như sau:

1. Tải bản Unikey tương thích với hệ điều hành

Hãy kiểm tra hệ điều hành của máy tính và tải phiên bản Unikey phù hợp với nó:

  • Với Windows XP, tải Unikey 3.6 hoặc Unikey 2.0.
  • Với Windows 7, nên dùng Unikey 4.0.
  • Với Windows 8, Windows 10 hoặc cao hơn, tải Unikey 4.3 RC1 32bit hoặc 64bit tùy vào cấu hình cài đặt của máy tính. Để kiểm tra hệ điều hành, vào Control Panel -> System and Security -> System.

2. Chuyển chế độ gõ sang Tiếng Việt

Kiểm tra biểu tượng Unikey hiển thị chế độ ngôn ngữ đang sử dụng ở góc phải dưới màn hình. Nếu chế độ hiển thị là chữ E màu xanh, tức là đang gõ Tiếng Anh. Để chuyển sang Tiếng Việt, bạn có thể kích vào biểu tượng chữ E hoặc sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift để chuyển sang chữ V màu đỏ.

3. Chỉ sử dụng một bộ gõ Tiếng Việt trên máy tính

Nếu bạn đã cài đặt bộ gõ Tiếng Việt khác như Vietkey và muốn chuyển sang Unikey, hãy gỡ bỏ Vietkey. Vào Control Panel -> Programs -> Programs and Features, tìm và gỡ cài đặt Vietkey. Sau đó, tải Unikey về và sử dụng.

4. Điều chỉnh kiểu gõ tương thích với bảng mã

Trên cửa sổ Unikey, hãy điều chỉnh như sau:

  • Chọn bảng mã Unicode.
  • Chọn kiểu gõ Telex hoặc VNI tùy theo sở thích.

Hy vọng với các cách khắc phục lỗi Unikey không gõ được Tiếng Việt trên Windows 10 đã được chia sẻ ở trên, bạn đã có thể xác định nguyên nhân máy tính của mình không gõ được Tiếng Việt và sửa lỗi cho từng trường hợp cụ thể. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến lỗi Unikey không gõ được Tiếng Việt, hãy để lại lời nhắn trong phần bình luận bên dưới để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất.

Cộng đồng Viễn Thông A Việt Nam chúc bạn thành công!

Tagged in :

Đặng Lê Nam Avatar

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *