File PDF là gì? Cách mở định dạng tệp PDF như thế nào?

Đặng Lê Nam Avatar

Bạn có từng nghe tới File PDF nhưng chưa hiểu rõ về nó là gì? Bạn cũng không biết làm thế nào để mở tệp này hoặc chuyển đổi sang các định dạng khác như hình ảnh hay tệp có thể chỉnh sửa trong Word hoặc Excel? Bạn muốn biết cách bảo mật các tệp PDF khác nhau? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của bạn.

File PDF – Định dạng tệp tài liệu di động

Được phát hành bởi Adobe, File PDF (Portable Document Format – Định dạng tài liệu di động) đơn giản là một định dạng tệp đa năng với phần mở rộng là .PDF. Tệp PDF không chỉ chứa văn bản và hình ảnh, mà còn có thể chứa các nút tương tác, siêu liên kết, phông chữ nhúng, video và nhiều yếu tố khác.

Bạn có thể thấy định dạng PDF trong nhiều tài liệu khác nhau như sách điện tử, hướng dẫn sử dụng, tờ rơi, đơn xin việc và nhiều loại tài liệu khác. Thậm chí, các trang web cũng có thể được lưu dưới dạng file PDF để dễ dàng tham khảo sau này.

Một điểm đặc biệt của file PDF là nó không phụ thuộc vào phần mềm tạo ra chúng hay hệ điều hành và phần cứng cụ thể nào. Do đó, tệp PDF sẽ trông giống nhau, cho dù bạn mở nó trên bất kỳ thiết bị nào.

Hình ảnh minh họa

Ưu điểm và nhược điểm của file PDF

Ưu điểm:

  • Định dạng PDF hiển thị cùng một nội dung và bố cục không phụ thuộc vào hệ điều hành, thiết bị hay ứng dụng phần mềm.
  • PDF cho phép tích hợp nhiều yếu tố khác nhau như văn bản, hình ảnh, đồ họa vector, video, âm thanh, mô hình 3D, siêu liên kết và các nút điều hướng. Tất cả các yếu tố này có thể được kết hợp trong một tệp PDF và sắp xếp dưới dạng báo cáo, trình bày hay danh mục đầu tư.
  • Tệp PDF chiếm rất ít dung lượng trên ổ cứng vì hỗ trợ nhiều thuật toán nén hình ảnh.
  • Người dùng có thể cài đặt các tùy chỉnh bảo mật nâng cao như cấm in hoặc chỉnh sửa. Chữ ký điện tử có thể được sử dụng để xác định tính xác thực của tài liệu.

Nhược điểm:

  • Chỉnh sửa tệp PDF không miễn phí.
  • Thực hiện các thao tác chỉnh sửa tệp PDF có thể khó khăn vì cần sử dụng các chương trình riêng biệt.
  • Văn bản trong tệp PDF không dễ dàng thao tác vì được coi như là một hình ảnh.

Cách mở file PDF

Hầu hết mọi người thường truy cập đến Adobe Acrobat Reader để mở tệp PDF. Adobe đã tạo ra tiêu chuẩn file PDF và phần mềm này chắc chắn là trình đọc tệp PDF miễn phí phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy Adobe Acrobat Reader có quá nhiều tính năng không cần thiết, bạn có thể xem xét sử dụng các trình duyệt web như Chrome hay Firefox, vì chúng cũng có khả năng mở tệp PDF mà không cần cài đặt thêm tiện ích.

Các công cụ như SumatraPDF, Slim PDF Reader, và MuPDF cũng là những lựa chọn phổ biến nếu bạn muốn sử dụng một trình đọc tệp PDF khác với nhiều tính năng hơn. Đây đều là các phần mềm miễn phí. Nếu bạn muốn biết thêm về các phần mềm đọc tệp PDF miễn phí tốt nhất, hãy xem bài viết của chúng tôi để có thêm nhiều lựa chọn khác.

Cách chỉnh sửa file PDF

Adobe Acrobat là phần mềm chỉnh sửa PDF phổ biến nhất, nhưng Microsoft Word cũng có thể làm được công việc này. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử sử dụng các phần mềm chỉnh sửa PDF khác như PhantomPDF và Nitro Pro.

Nếu bạn muốn chỉnh sửa tệp PDF trực tuyến miễn phí để điền thông tin vào biểu mẫu như đơn xin việc hay biểu mẫu thuế, hãy thử sử dụng PDFescape, DocHub, và PDF Buddy. Đầu tiên, tải tệp PDF của bạn lên trang web và thực hiện thao tác chỉnh sửa như chèn hình ảnh, văn bản, chữ ký, liên kết và nhiều thứ khác. Sau đó, bạn có thể tải tệp đã chỉnh sửa xuống máy tính dưới dạng PDF.

Để biết thêm các phần mềm chỉnh sửa file PDF miễn phí tốt nhất, hãy xem bài viết của chúng tôi để có thêm nhiều công cụ hữu ích.

Cách chuyển đổi file PDF

Đôi khi, bạn muốn chuyển đổi tệp PDF sang các định dạng khác để có thể chỉnh sửa nội dung. Chuyển đổi tệp PDF có nghĩa là bạn sẽ không còn mở tệp bằng trình đọc PDF mà thay vào đó, bạn có thể mở nó bằng phần mềm khác không phải là trình đọc PDF.

Ví dụ, chuyển đổi PDF sang Word (DOC và DOCX) cho phép bạn mở tệp trong Word và các chương trình chỉnh sửa tài liệu khác như OpenOffice và LibreOffice. Sử dụng các loại phần mềm này sẽ giúp bạn dễ dàng chỉnh sửa tệp PDF.

Liên kết sau đây là một số phần mềm chuyển đổi PDF sang Word trực tuyến miễn phí và dễ sử dụng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xem bài viết của chúng tôi để tìm hiểu thêm các phần mềm chuyển đổi PDF sang Word tốt nhất.

Cách bảo mật file PDF

Để bảo mật tệp PDF, bạn có thể yêu cầu mật khẩu để mở tệp và ngăn chặn việc in, sao chép văn bản, thêm nhận xét, chèn trang và các hoạt động khác.

Các phần mềm tạo và chuyển đổi PDF đã được giới thiệu trước đó cũng có thể đáp ứng nhu cầu bảo mật của bạn. Bạn có thể sử dụng PDFMate PDF Converter Free, PrimoPDF, FreePDF Creator, Soda PDF, FoxyUtils và nhiều ứng dụng khác để thay đổi các tùy chọn bảo mật.

Như vậy, đó là tất cả những thông tin về File PDF mà bạn cần biết, cũng như tất cả các vấn đề liên quan đến định dạng phổ biến này. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về File PDF và ứng dụng của nó. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết tiếp theo.

Tagged in :

Đặng Lê Nam Avatar

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *