Tác hại của việc nghiện game

Đặng Lê Nam Avatar

Game, trong bản chất, là một phương tiện giải trí giúp người chơi thư giãn và giải tỏa căng thẳng sau những giờ làm việc hay học tập căng thẳng. Tuy nhiên, việc nghiện game lại mang theo nhiều tác hại không ngờ.

Thực tế có rất nhiều người “nghiện” game và chơi game một cách không khoa học và không đúng với mục đích ban đầu của nhà phát hành. Khi đó, chơi game không chỉ còn là hình thức giải trí mà còn trở thành một thói quen có hại cho người chơi.

Hậu quả của việc Nghiện Game: Những tác hại khôn lường

Giành quá nhiều thời gian cho việc chơi game

Đây là một trong những tác hại lớn nhất của việc nghiện game. Rất nhiều game thủ dành quá nhiều thời gian để chơi game, quên ăn quên ngủ và bỏ qua những hoạt động khác. Thời gian cho việc học tập, rèn luyện sức khỏe và giao tiếp với bạn bè và người thân đều bị lãng phí để chơi game. Vì thời gian là quý báu, việc tiêu tốn quá nhiều thời gian cho việc chơi game là một hậu quả đáng chú ý. Vì vậy, hãy nhớ chỉ chơi game khi thật sự rảnh rỗi.

Chi quá nhiều tiền bạc cho việc chơi game

Ngoài việc phải dành nhiều thời gian để chơi game, những người nghiện game còn sẵn sàng chi tiêu không ít tiền bạc để kích hoạt tài khoản, mua đồ trong game. Những món đồ ảo này có giá trị lên đến hàng triệu đồng, là một sự lãng phí không nhỏ. Bạn vẫn có thể chi tiêu một ít tiền để chơi game thú vị hơn, nhưng đừng để chi tiêu vào game làm tổn thương bản thân. Dùng tiền một cách có ích cho bản thân và cho xã hội, như học thêm, mua sách hoặc ủng hộ từ thiện. Tiền chỉ nên dành một phần nhỏ để chơi game.

Ảnh hưởng sức khỏe và hành động mất kiểm soát

Nghiện game ảnh hưởng đến nhận thức và suy nghĩ của người chơi. Khi quá say mê game, bạn không thể tập trung vào những điều khác ngoài game. Nếu không chơi game, bạn cảm thấy rỗng rãi và không thể tập trung vào bất cứ việc gì. Bạn cũng không quan tâm đến gia đình và bạn bè, không đáp lại sự quan tâm của họ. Dần dần, bạn sẽ cô đơn, chỉ có mình với những nhân vật trong game.

Tình trạng này kéo dài có thể làm giảm hoạt động của não, dẫn đến sự suy nhược tinh thần. Điều này cũng là nguyên nhân dẫn đến những hành động bất thường và nguy hiểm, như bắt chước hành động trong game mà không suy nghĩ đến hậu quả.

Hãy sống một cuộc sống bình thường và xem game chỉ là phương tiện giải trí. Đừng để game kiểm soát cuộc sống của bạn.

Nhan sắc tàn phai

Dễ dàng nhận thấy rằng người nghiện game thường không chú trọng đến vệ sinh cá nhân. Họ có thể để tóc tai bẩn thỉu, quần áo mất uy tín và không chăm sóc bản thân. Họ có thể không tắm, không đánh răng, không cắt móng tay… Họ thậm chí không nhìn vào gương để biết mình đã “đẹp” đến mức nào. Vì vậy, việc chơi game một cách không đúng cách sẽ làm mất đi nhan sắc (nếu có) của bạn.

Mất dần khả năng giao tiếp và mối quan hệ

Dù rất nhiều game online có chức năng chat để bạn trò chuyện và kết bạn trong game, nhưng thực tế bạn không thực sự giao tiếp trong thế giới ảo đó. Bạn không có một người bạn thực sự để nói chuyện trực tiếp. Bạn không thể thể hiện và nhận được sự quan tâm thực sự, mọi thứ chỉ là quan hệ “ảo”. Bạn chỉ gõ phím, không nói chuyện trực tiếp. Việc chơi game cũng làm mất đi thời gian để nói chuyện với gia đình và bạn bè, vì bạn dành hết thời gian và tâm trí cho game. Bạn sẽ không thể trở thành người có khả năng giao tiếp tốt, vì bạn quen với việc viết tắt và ngôn ngữ trong game. Đến một lúc nào đó, bạn sẽ không biết phải nói gì để có một cuộc trò chuyện hoàn chỉnh.

Hãy dành ít thời gian hơn cho game và tìm hiểu bạn bè. Hãy hẹn hò, tụ tập và trò chuyện thực tế. Bạn sẽ thấy cuộc sống thú vị hơn là chỉ chơi game suốt ngày.

Chốt lại, game chỉ là phương tiện giải trí trong thời gian rảnh rỗi, không phải là thứ để bạn “sống chết” với nó. Hãy là một game thủ thông thái nhé!

Chúc các bạn chơi game vui vẻ!

Được viết bởi Cộng đồng Viễn Thông A Việt Nam. Xem thêm.

Tagged in :

Đặng Lê Nam Avatar

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *