【GIẢI ĐÁP】Lỗi win 10 không shutdown được

Đặng Lê Nam Avatar

Có nhiều bạn đã gửi câu hỏi đến laptopsinhvien.info về cách khắc phục lỗi không tắt máy tính trên Windows 10. Đây là một lỗi thường gặp khi người dùng cố gắng tắt máy tính nhưng thao tác này không thể thực hiện được. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục lỗi này là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây ra lỗi máy tính không tắt được

  1. Driver không chuẩn.
  2. Có 1 hoặc nhiều Process, Service nào đó vẫn đang chạy ngầm, do đó dẫn đến hiện tượng màn hình tắt nhưng máy tính vẫn đang chạy.
  3. Máy tính bị nhiễm Malware.

Hủy tính năng Fast Bootup để sửa lỗi không tắt máy tính trên Windows 10

Microsoft đã nhầm lẫn khi kích hoạt tính năng Fast Bootup trong Power Option, và đây lại là nguyên nhân chính dẫn đến lỗi này. Để khắc phục, bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Mở ứng dụng Settings bằng cách click biểu tượng Windows, sau đó tìm và click vào ứng dụng Settings.

Bước 2: Trên cửa sổ Settings, click chọn System.

Bước 3: Trên cửa sổ System, nhìn sang khung bên trái tìm tùy chọn Power & sleep. Tiếp theo nhìn sang khung bên phải tìm và click chọn link Additional power settings.

Bước 4: Lúc này trên màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ có tên Power Options. Tại đây bạn tìm và click chọn link Choose what the power buttons do ở khung bên trái.

Bước 5: Tiếp theo tìm và click chọn link Change settings that are currently unavailable.

Bước 6: Lúc này tùy chọn Shutdown settings không còn màu xám nữa, bạn tiến hành bỏ tích mục Turns on fast startup (recommended) đi, sau đó click chọn Save changes để lưu lại thay đổi.

Cuối cùng, thử tắt máy tính Windows 10 của bạn xem lỗi đã được khắc phục hay chưa.

Dùng Commang Prompt (Admin) để tắt máy tính

Bước 1: Kích chuột phải vào biểu tượng Windows ở góc dưới cùng bên trái, sau đó click chọn Command Prompt (Admin) để mở Command Prompt.

Bước 2: Trên cửa sổ Command Prompt, sao chép và dán dòng lệnh sau vào rồi nhấn Enter:

shutdown /s /f /t 0

Ngay lập tức laptop Windows 10 của bạn sẽ tự động tắt.

Tắt các tiến trình khiến máy tính không chịu tắt

Nếu đã áp dụng các giải pháp trên mà vẫn không thể khắc phục được lỗi, bạn có thể thử các giải pháp sau:

  • Mở Task Manager để kiểm tra xem có process hoặc services không mong muốn nào đang chạy hay không. Mở Task Manager bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc.
  • Nguyên nhân không tắt được laptop, máy tính Windows 10 của bạn có thể là do bạn mới cài đặt driver hoặc phần mềm. Trong trường hợp này, hãy thử gỡ bỏ cài đặt driver hoặc phần mềm và kiểm tra xem máy tính của bạn đã tắt được chưa.
  • Sử dụng phần mềm diệt virus để quét máy tính của bạn. Rất có thể nguyên nhân gây ra lỗi là do Malware.

Vậy là bạn đã biết cách khắc phục lỗi không tắt máy tính trên Windows 10 rồi đấy. Hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề một cách dễ dàng và nhanh chóng. Nếu bạn cần thêm thông tin, hãy truy cập Cộng đồng Viễn Thông A Việt Nam để tìm hiểu thêm.

Tagged in :

Đặng Lê Nam Avatar

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *