【HƯỚNG DẪN】Tắt hiệu ứng win 10

Đặng Lê Nam Avatar

Chào bạn đến với Cộng đồng Viễn Thông A Việt Nam! Bạn có thể tắt hiệu ứng win 10 để tăng tốc máy tính của mình nếu bạn đã quá chán phải chờ đợi trình đơn Start hoặc một cửa sổ nào đó xuất hiện hay biến mất hoàn toàn. Với vài thao tác sau đây, bạn có thể làm điều đó dễ dàng.

Tắt hiệu ứng win 10

Sau một thời gian dài thử nghiệm với hàng loạt bản Build được tung ra, cuối cùng thì Windows 10 phiên bản chính thức dành cho PC cũng được tung ra với hàng loạt những sự cải tiến và nâng cấp về tính năng lẫn giao diện. Với việc mang đến một hiệu năng hoàn toàn vượt trội so với người tiền nhiệm, cũng như thể hiện rõ yếu tố lắng nghe từ phía những người dùng, Microsoft đang chứng tỏ sự thành công của mình sau một chuỗi thất bại mang tên Windows 8.

Mặc dù có hiệu năng cao hơn hẳn, nhưng đi kèm là việc yêu cầu cao hơn về phần cứng, điều khó có thể đáp ứng được trên các chiếc PC đời cũ, đặc biệt là các thiết bị laptop, vốn rất khó để có thể nâng cấp cũng như linh kiện bên trong. Vậy làm cách nào để tăng tốc cũng như giảm thiểu sức ép mà hệ thống phải chịu khi sử dụng Windows 10 nhằm mang đến một hiệu năng hoàn hảo cho tất cả những ai đang sử dụng nền tảng này?

Tắt bớt các hiệu ứng

Mặc định, Windows 10 và những phiên bản trước đó đều được Microsoft bổ sung thêm các hiệu ứng giúp chúng ta có cảm giác hệ thống hoạt động một cách liên tục và bắt mắt hơn rất nhiều. Tuy nhiên, những hiệu ứng này lại tốn một lượng không nhỏ bộ nhớ RAM lẫn xung nhịp của CPU để hoạt động.

Vì vậy, biện pháp quan trọng nhất để tăng tốc máy tính là tắt đi các hiệu ứng không cần thiết này. Bạn có thể vào System -> Properties -> Advanced System Settings và chọn phần Settings của Perfomance trong tab Advanced của cửa sổ System Properties vừa được hiện lên. Hoặc bạn có thể dùng tổ hợp phím Windows + R để mở hộp thoại Run lên, gõ sysdm.cpl và nhấn Enter.

Kế đến, một loạt danh sách các hiệu ứng sẽ hiện ra trong khung phía dưới của cửa sổ. Có nhiều lựa chọn cho bạn, bạn có thể tắt những gì được đánh dấu highlight theo hình trên, hoặc để tối ưu hơn, bạn có thể chọn hẳn Adjust for best performance (thường không khuyến cáo chọn chế độ này trừ khi máy tính của bạn quá yếu để hoạt động với Windows 10).

Tắt các dịch vụ không cần thiết trên Windows 10

Windows 10 không chỉ đơn thuần mang đến cho chúng ta một giao diện bắt mắt, mà còn cung cấp rất nhiều tính năng mặc định để phục vụ cho nhiều nhu cầu, cũng như giúp thiết bị có thể hoạt động một cách đúng cách. Và tất cả những điều đó được gọi chung bằng cái tên “Services”.

Trong Windows nói chung và Windows 10 nói riêng, Services chiếm một vị trí vô cùng quan trọng. Đối với những người làm trong lĩnh vực chuyên về máy tính, họ biết rất rõ dịch vụ nào đảm nhiệm chức năng nào và có quyết định rất kĩ, cũng như có kinh nghiệm để khắc phục lỗi. Tuy nhiên, đối với những người sử dụng thông thường, việc tắt những dịch vụ dư thừa là điều hoàn toàn nên làm.

Dưới đây là danh sách những dịch vụ không cần thiết mà bạn có thể tắt trên Windows 10:

  • Diganostic Policy Service
  • Distributed Link Tracking Client
  • IP Helper
  • Offline Files
  • Program Compatibility Assistant Service
  • Portable Device Enumerator Service
  • Print Spooler (nếu bạn không sử dụng máy in)
  • Remote Registry
  • Secondary Logon and Security Center

Giảm thiểu số lượng chương trình khởi động cùng Windows

Các chương trình khởi động cùng Windows có chức năng quan trọng không kém với Services. Chúng thường kích hoạt tự động các trình điều khiển phần cứng giúp các bộ phận trong máy hoạt động đúng cách. Đồng thời, chúng tạo giao diện để người dùng tương tác với chúng và nâng cao trải nghiệm. Tuy nhiên, đôi khi các chương trình này không cần thiết và làm chậm máy tính của bạn.

Bạn có thể tắt các chương trình khởi động cùng Windows không cần thiết bằng cách sử dụng Task Manager. Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del hoặc Ctrl + Shift + Esc để mở Task Manager. Điều hướng đến tab Startup, nơi hiển thị danh sách các chương trình khởi động cùng Windows. Nhấn chuột phải vào ứng dụng bạn muốn tắt và chọn Disable.

Lưu ý: Chỉ nên tắt các ứng dụng mà bạn biết rõ hoàn toàn về chúng và tác động của chúng đến hệ thống để tránh hoạt động không mong muốn. Đối với các trình điều khiển phần cứng hoặc các chương trình mà bạn không biết rõ, nên tìm hiểu trên mạng hoặc bỏ qua chúng để tránh rủi ro.

Với những cách tắt hiệu ứng, tắt dịch vụ không cần thiết và giảm thiểu số lượng chương trình khởi động cùng Windows, bạn sẽ tăng tốc máy tính của mình và có trải nghiệm tốt hơn khi sử dụng Windows 10. Đừng quên áp dụng những cách này và trải nghiệm một hiệu năng hoàn hảo trên máy tính của bạn!

Đọc thêm hướng dẫn tại Cộng đồng Viễn Thông A Việt Nam để tìm hiểu thêm các bài viết hữu ích khác!

Tagged in :

Đặng Lê Nam Avatar

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *