Hướng dẫn 5 cách sửa lỗi USB không format được

0
797
Hướng dẫn 5 cách sửa lỗi USB không format được
Rate this post

Bạn đang muốn format USB, ổ cứng, thẻ nhớ SD? Bỗng dưng có một thông báo xuất hiện khi bạn đang format các thiết bị này rằng “Windows was unable to complete the format”. Nhưng đừng lo lắng, trong bài viết này mình sẽ giúp các bạn sửa lỗi USB không format được một cách nhanh nhất, dễ dàng nhất mà bất cứ ai cũng làm được.

Các lý do chủ yếu khiến bạn không Format được USB

Trước khi vào cách sửa lỗi, mình muốn nói về lý do dẫn đến việc bạn bị lỗi “Windows was unable to complete the format”. Mục đích là để chúng ta không còn bắt gặp cái lỗi đáng ghét này nữa. Thông thường thì sẽ có 4 lý do khiến bạn gặp lỗi USB không Format được.

The Drive Is Write Protected

Khi chúng ta format USB thì đó là một dạng của ghi đè dữ liệu, do đó bạn cần loại bỏ cơ chế bảo vệ “write protection” trước khi thực hiện format. Bạn có muốn kiểm tra liệu USB có bị lỗi write protected hay không? Cách dễ nhất là bạn hãy thử copy một file vào USB và nếu có hiện thông báo “The disk is write protected. Remove the prite protection or use another disk”, thì USB bạn đã dính lỗi write protected khiến cho USB không Format được dữ liệu.

USB bị lỗi bad sector

Khi lưu trữ file trên máy tính thì tất cả các dữ liệu đó sẽ được lưu trên các sector. Sector là đơn vị nhỏ nhất dùng để lưu trữ dữ liệu. Nếu sector bị hư hại và không thể đọc ghi, thì sector đã bị tình trạng bad sector. Lý do dẫn đến bad sectors? Phần cứng quá cũ, phân mảnh ổ cứng quá nhiều lần, ngắt kết nối USB khỏi máy tính sai cách.

Tìm hiểu thêm:  Thương hiệu OEM là gì? Vì sao những sản phẩm OEM thường có giá rẻ hơn?

Xem ngay cách chống phân mảnh ổ cứng trên máy tính

USB rơi rớt, va đập nhiều lần

Khi sử dụng USB thì việc rơi rớt là chuyện khá bình thường, nhưng đó chính là lý do chủ yếu dẫn đến bạn không Format được USB của mình . Các trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp có lẽ sẽ khắc phục lỗi này giúp bạn, tuy nhiên mức giá mà bạn phải trả không hề rẻ chút nào. Thay vào đó bạn nên thay mới USB của mình.

USB bị nhiễm Virus

Khi mà chiếc USB được sử dụng bởi nhiều người và sử dụng trên nhiều máy tính khác nhau, thì việc USB bị lây nhiễm Virus chỉ là việc sớm muộn mà thôi. Do đó khi sử dụng trên máy tính cá nhân của chúng ta, thì bạn nên sử dụng các phần mềm diệt virus để đảm bảo an toàn dữ liệu cho máy tính nhé.

Sử dụng Command Prompt để format USB

Windows Command Prompt có lẽ sẽ kéo bạn ra khỏi vũng bùn này, khi mà sử dụng Command Prompt là cách truyền thống nhất để có thể format lại ổ cứng, USB hay thẻ nhớ.

Bước 1: Đầu tiên, mở Start Menu, nhập cmd và bạn chuột phải vào kết quả được hiển thị đầu tiên chọn Run as administrator.

Bước 2: Trong cửa sổ ứng dụng cmd, bạn nhập tiếp tục câu lệnh format C: /fs:ntfs.

Ở ví dụ trên, mình lựa chọn format ổ đĩa “C”, với “ntfs” là định dạng ổ đĩa. Tuy nhiên tùy vào mục đích của bạn mà câu lệnh sẽ khác nhau nhé.

Tìm hiểu thêm:  Top 8 phần mềm chèn chữ vào video trên máy tính miễn phí (Cập nhật 2020)

Ví dụ, bạn đang muốn format ổ đĩa, USB có ký hiệu là “J” và định dạng dữ liệu mà bạn muốn cho ổ đĩa J là “FAT32”. Do đó, câu lệnh mà bạn sẽ nhập trên Command prompt sẽ là:

format J: /fs:fat32.

Format USB bằng Disk Management

Một trong những cách dễ dàng nhất để khắc phục lỗi “ Windows was unable to complete the format” đó chính là sử dụng công cụ Disk Management. Đây chính là phần mềm được cài đặt sẵn trên máy tính giúp quản lý tất cả các thiết bị ổ cứng.

Để bắt đầu, bạn hãy làm như sau:

Bước 1: Lại mở Start Menu, và nhập từ khóa diskmgmt.msc sau đó nhấn Enter.

Bước 2: Lựa chọn ổ đĩa bạn muốn Format mà bị thông báo lỗi. Nhấn chuột phải và chọn New Simple Volume.

sửa lỗi USB không format được

Bước 3: Trong cửa sổ tiếp theo, bạn hãy làm theo hướng dẫn để nhập dung lượng, chọn định dạng ổ đĩa và tiếp tục hoàn thành quá trình Format.

Sử dụng phần mềm EaseUS Partion Master

Là một phần mềm hỗ trợ quản lý ổ cứng cho người dùng Windows và Mac. Với phiên bản miễn phí sẽ hỗ trợ khắc phục lỗi USB không Format được. Và ngoài ra phần mềm EaseUS còn nhiều tính năng hay ho khác, tuy nhiên bạn cần phải nâng cấp tài khoản lên Premium nhé.

Bước 1: Chúng ta cần tải phần mềm EaseUS Partition Master. Sau đó cài đặt như thông thường.

Bước 2: Bật ứng dụng EaseUS Partition Master, chuột phải vào ổ cứng hoặc USB bạn đang muốn cài đặt lại nhấn Format.

Tìm hiểu thêm:  Hướng dẫn 5 cách tải xuống và chơi Liên Quân Mobile trên máy tính PC

sửa lỗi USB không format được

Sử dụng phần mềm AOMEI Partition Assistant

Là một công cụ tuyệt vời khác hỗ trợ quản lý ổ cứng trên máy tính. Hoạt động trên cả nhiều hệ điều hành Windows như Windows 10/8.1/7.

Với phần mềm này, bạn có thể copy, di chuyển, thay đổi kích thước, gộp ổ cứng lại mà không lo bị mất dữ liệu.

Bước 1: Tải phần mềm AOMEI Partition Assistant. Sau đó cài đặt như các phần mềm khác.

Bước 2: Mở ứng dụng lên, lựa chọn ổ đĩa hoặc USB sau đó nhấn chuột phải để mở menu tính năng.

Bước 3: Chọn Advanced > Check Partition.

Bước 4: Từ cửa sổ Check Partition, đánh dấu vào ô “Check partition and fix errors in this partition by using chkdsk.exe” và nhấn OK.

sửa lỗi USB không format được

Sử dụng ứng dụng MiniTool Partition Wizard

Bước 1: Bạn cần tải ứng dụng miễn phí MiniTool Partition Wizard

Bước 2: Cài đặt và mở ứng dụng MiniTool Partition như các ứng dụng khác. Ở màn hình chính của ứng dụng, bạn sẽ thấy được chiếc USB chúng ta đang ở chế độ Unformatted. Bây giờ hãy click vào nó và chọn Format Partition.

Bước 3: Nhập tên của ổ cứng, lựa chọn kiểu dữ liệu của ổ cứng, Cluster Size và nhấn “OK” để tiếp tục.

Bước 4: Kiểm tra xem USB của chúng ta đã được format theo định dạng đã chọn như ở bước 3 chưa. Cuối cùng nhấn Apply để hoàn tất quá trình Format USB.

Trên đây là những nguyên nhân cơ bản khiến bạn không thể Format được USB hay Thẻ nhớ SD của mình cũng như các phương pháp xử lý khi gặp tình trạng này.

Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Canhrau.com. Cuối cùng, chúc các bạn thành công.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here