Cortana là gì? Cách thiết lập và sử dụng Cortana trên Windows 10

0
734
Cortana là gì
Rate this post

Nếu bạn đang sử dụng Windows 10 và chưa từng biết đến Cortana là gì, có lẽ bạn sẽ hứng thú để trải nghiệm nó. Về cơ bản thì đây là một tính năng tương tự Siri và Google Assistant và nó được tích hợp sẵn vào hệ điều hành Windows.

Cortana là gì
Cortana là gì?

Bạn có thể đặt câu hỏi cho Cortana và cô trợ lý ảo này có thể giúp bạn thực hiện mọi việc trên PC. Với mỗi bản cập nhật, Microsoft thêm một vài tính năng và tùy chọn mới cho Cortana, điều này giúp nó ngày càng trở nên thông minh hơn.

Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách bật trợ lý ảo Cortana và thực hiện một số tác vụ hỗ trợ bạn trong công việc hằng ngày. Khi so sánh với Google và Siri, Cortana có thể kém hơn một chút nhưng tốc độ học hỏi của trợ lý ảo này rất nhanh. Theo mặc định, Cortana sẽ không được kích hoạt sẵn trong máy tính Windows 10 của bạn, tuy nhiên điều này sẽ không khiến bạn mất quá nhiều thời gian để giúp cô ấy hoạt đọng.

Cortana là gì?

Cortana là một trợ lý ảo kỹ thuật số hiện có sẵn trên Laptop Windows, các thiết bị PC và các sản phẩm điện thoại và máy tính bảng chạy hệ điều hành Android. Nếu bạn đã từng sử dụng qua Siri trên iPhone, Google Assistant trên Android hay Alexa trên các thiết bị loa thông minh Amazon Echo, thì chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với loại công nghệ này.

Cortana là gì
Cortana là gì?

Cortana có rất nhiều tính năng hay. Tuy nhiên, cô ấy sẽ đóng vai trò là người thông báo sự kiện, tin tức cả nhân hóa của bạn hay là một người hỗ trợ dự báo thời tiết theo mặc định. Chỉ cần chọn cửa sổ tìm kiếm hoặc nói chuyện với Cortana trên thanh tác vụ (Taskbar) của Windows 10 và bạn sẽ có thể thấy những bản cập nhật mới nhất ở đây.

Trợ lý ảo Cortana có thể được ví như một cuốn bách khoa toàn thư, niên giám, từ điển hay bất cứ thứ gì có ý nghĩa tương tự. Lấy ví dụ, khi bạn gõ chữ hay nói những từ như “hãy cho tôi biết từ đồng nghĩa của từ thông minh” thì gần như ngay lập tức bạn sẽ thấy một loạt các từ đồng nghĩa mà bạn muốn tìm. Ngoài ra, bạn cũng có thể hỏi những câu hỏi liên quan đến kiến thức đời sống, khoa học xã hội như “nhật thực là gì”, “khoảng thời gian nào thì mặt trăng tròn nhất” và các câu hỏi khác.

Tìm hiểu thêm:  Cách khắc phục lỗi máy tính, laptop chạy chậm trên Windows 10/8.1/7

Cortana sử dụng công cụ tìm kiếm Bing để trả lời những câu hỏi thực tế như thế này. Nếu như đó là một câu hỏi đơn giản, nó sẽ xuất hiện ngay trong danh sách kết quả của cửa sổ tìm kiếm. Trường hợp nếu cô nàng trợ lý ảo này không chắc chắn lắm về câu trả lời thì cô ấy sẽ mở trình duyệt web yêu thích của bạn cùng với một danh sách kết quả mà bạn có thể tìm kiếm câu trả lời cho chính câu hỏi của mình.

Bên cạnh đó, Cortana cũng có thể cung cấp những câu trả lời mang xu hướng cá nhân hóa của người dùng như Thời gian tôi đi đến văn phòng là bao lâu? Trong ví dụ khó khăn này, cô ấy cần phải biết vị trí hiện tại của bạn cũng như vị trí văn phòng làm việc của bạn để đưa ra kết quả tương đối. (Bạn cần phải thiết lập cho Cortana được truy cập vào một số chương trình nhất định như tính năng ghi âm hay danh bạ, bạn có thể tìm thấy và thiết lập trong phần Cortana Settings).

Nếu như bạn đã cho phép Cortana truy cập vào vị trí của mình, cô ấy sẽ có thể bắt đầu hành động như một trợ lý thực sự chứ không còn là một công cụ tìm kiếm đơn thuần nữa. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên làm điều này khi được nhắc nhở (trừ khi bạn có một lý do chính đáng để từ chối). Khi vị trí của bạn được bật, nếu như bạn hỏi “Những bộ phim nào đang được trình chiếu gần khu vực của tôi” thì cô ấy sẽ có thể định vị rạp chiếu phim gần nhất và bắt đầu đọc ra danh sách các tựa phim đang được công chiếu. Một ví dụ khác là bạn cũng có thể hỏi Cortana rằng “Trạm xe buýt gần nhất ở đâu” thì cô ấy cũng sẽ nhanh chóng cho bạn câu trả lời chính xác.

Bạn cũng có thể cung cấp cho Cortana các quyền bổ sung khác ngoài việc định vị vị trí của bạn để đạt hiệu suất cao hơn nữa. Ví dụ như bạn cho phép cô ấy quyền truy cập vào danh bạ, ứng dụng lịch, email và tin nhắn của mình để Cortana có thể nhắc bạn về các cuộc hẹn, ngày sinh nhật hay bất cứ dữ liệu gì mà cô trợ lý ảo này có thể tìm thấy. Ngoài ra, cô ấy cũng có thể ghi nhớ và nhắc nhở cho bạn những cuộc họp hay các hoạt động sắp tới nếu như bạn cần sự trợ giúp.

Tìm hiểu thêm:  Sửa lỗi IDM không tự bắt link tải trên Chrome, Firefox và Cốc Cốc

Bạn có thể yêu cầu Cortana sắp xếp các dữ liệu trên máy tính cũng như đưa ra kết quả tìm kiếm các tập tin cụ thể như “Cho tôi xem toàn bộ những bức ảnh tháng 11” hay “Cho tôi thấy những tài liệu mà tôi đã làm việc vào ngày hôm qua”. Đừng bao giờ ngại thử nghiệm những gì bạn có thể nói. Bạn nên biết rằng, nếu như bạn giao tiếp với Cortana càng nhiều, cô ấy sẽ ngày càng trở nên thông minh.

Cách thiết lập Cortana trên Windows 10 PC

Cortana là gì
Cortana là gì?

Cortana được ẩn trong thanh Taskbar, do đó trước khi sử dụng này, bạn cần phải khởi động tính năng này lên đã.

Bước 1: Nhấn vào nút Start Menu. Đó là biểu tượng Windows nằm ở góc dưới bên trái màn hình của bạn.

Bước 2: Chọn All apps.

Cortana là gì

Bước 3: Click Cortana.

Bước 4: Nhấn vào nút Cortana. Đó là biểu tượng vòng tròn phía trên biểu tượng Windows.

Bước 5: Click Use Cortana.

Bước 6: Nhấn “Yes” nếu bạn muốn trò chuyện bằng lời nói và bật tính năng đồng bộ cá nhân hóa. Điều này giúp Cortana có thể hiểu rõ về bạn hơn và giúp cô ấy dễ dàng hoàn thành các tác vụ khác nhau. Bạn cũng có thể lựa chọn “No Thanks” nếu như bạn không muốn tính năng này được bật lên.

Cortana là gì

Bây giờ Cortana đã được thiết lập hoàn tất và sẵn sàng để bạn sử dụng. Đơn giản nhất là bạn hãy gõ một nhiệm vụ đơn giản nào đó vào thanh Taskbar và hãy chờ xem điều kỳ diệu đến từ Cortana.

Cách ghim Cortana vào thanh Taskbar của bạn trên Windows 10

Mặc dù Cortana “trú ngụ” trong thanh tác vụ của bạn, nhưng cô ấy sẽ không thể xuất hiện ở đó theo mặc định. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi mở ứng dụng Cortana vào mỗi khi bạn cần đến sự trợ giúp từ cô ấy, việc ghim ứng dụng này vào vào Taskbar sẽ giúp bạn tiết kiệm được một chút thời gian.

Bước 1: Nhấp chuột phải vào thanh Taskbar.

Bước 2: Click vào Cortana.

Tìm hiểu thêm:  Cách tạo tài khoản Google,đăng ký tài khoản Gmail không cần số điện thoại

Bước 3: Nhấn vào tùy chọn mà bạn muốn:

  • Hidden: Điều này sẽ ẩn Cortana từ thanh tác vụ của bạn.
  • Show Cortana icon: Hiển thị biểu tượng vòng tròn của Cortana trên thanh Taskbar.
  • Show Search Box: Lựa chọn này giúp kích hoạt thanh tìm kiếm Cortana trong thanh tác vụ của bạn.

Cách bật Hey Cortana trên PC Windows 10

Bước 1: Nhấn đồng thời tổ hợp phím Windows + S để mở Cortana.

Bước 2: Nhấn vào nút Notebook. Đó là một biểu tượng sổ ghi chép nhỏ bên dưới biểu tượng ngôi nhà ở bên trái màn hình của bạn

Bước 3: Chọn Settings.

Bước 4: Nhấn vào cần gạt Bật / Tắt bên dưới tiêu đề Hey Cortana.

Kể từ bây giờ, bất kể khi nào bạn muốn tìm kiếm trên web, tìm kiếm thông tin dự báo thời tiết hay nhận được thông báo kết quả về trận bóng tối hôm qua thì tất cả những gì bạn cần làm là nói: “Hey Cortana” và đặt câu hỏi của bạn với cô nàng trợ lý ảo này.

Cách huấn luyện Cortana chỉ trả lời giọng nói của bạn trên Windows 10

Cortana là gì
Cortana là gì?

Bạn có thể huấn luyện Cortana chỉ trả lời giọng nói của mình. Theo cách đó, không phải bất cứ ai đi ngang qua cũng có thể hét lên “Hey Cortana” để đánh thức và ra lệnh cho cô ấy. Để làm được điều này, bạn cần phải đào tạo Cortana có thể nhận biết giọng nói của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn đang ở một nơi yên tĩnh trước khi làm theo các bước hướng dẫn bên dưới.

Bước 1: Nhấp tổ hợp phím Windows + R cùng một lúc để mở Cortana.

Bước 2: Nhấn vào nút Notebook. Nó là một biểu tượng giống quyển sổ nhỏ ở phía dưới biểu tượng ngôi nhà bên dưới màn hình của bạn.

Bước 3: Nhấn vào Settings.

Bước 4: Nhấn vào Learn my voice.

Bước 5: Click vào Start.

Từ đây, Cortana yêu cầu bạn nói to sáu câu, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn nói đủ to và phát âm rõ ràng. Sau khi hoàn tất, Cortana sẽ nhận biết được giọng nói của bạn và chỉ trả lời hay thực hiện các câu lệnh từ bạn mà thôi.

Trên đây là bài viết giới thiệu sơ lược Cortana là gì cũng như cách thiết lập và sử dụng Cortana trên máy tính Windows 10. Giờ đây bạn đã có thể tự do trải nghiệm những tính năng hữu ích mà cô trợ lý ảo này mang lại.

Cám ơn các bạn đã theo dõi hết bài viết này

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here