Tổng Hợp Các Cách Làm Mờ Ảnh Trong Photoshop Nhanh Nhất

0
821
Làm mờ ảnh trong photoshop
Làm mờ ảnh trong photoshop
5/5 - (8 bình chọn)

Cách làm mờ ảnh trong photoshop chính là một trong những yêu cầu của những người làm Photography. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể thực hiện làm mờ nhanh chóng và hiệu quả và không phải bức ảnh nào cũng có một cách làm mờ. Bài viết sẽ bật mí cho bạn một số cách làm mờ nhanh mà chất lượng.

Tìm hiểu làm mờ ảnh trong Photoshop

Nói đến việc làm mờ ảnh trong photoshop sẽ có vô số cách khác nhau. Mỗi một cách sẽ ứng dụng cho từng trường hợp cụ thể riêng biệt. Có thể chia thành một số trường hợp sau đây gồm có làm mờ ảnh toàn phần, làm mờ ảnh theo đường và làm mờ ảnh theo điểm,….

 Làm Mờ Ảnh Trong Photoshop
Bài hướng dẫn được thực hiện bằng phần mềm Adobe Photoshop CS6 trên Laptop Dell, bạn có thể thao tác tương tự trên MacOS hoặc máy tính khác chạy hệ điều hành Windows.

Về mặt nguyên tắc sẽ có hai loại làm mờ ảnh bằng giới hạn tự động và làm mở ảnh bằng đường giới hạn thủ công. Làm mờ bằng tự động là phần mềm sẽ tạo ra các đường lưới vô hình từ đó bạn có thể tự áp dụng và tính toán sao cho hợp lý nhất. Đối với làm  theo phương pháp đường giới hạn thủ công bạn sẽ phải tao ra vùng chọn, làm mờ phần được chọn hoặc có thể kết hợp làm mờ toàn phần rồi xoá đi một phần. Dưới đây là cách làm mờ trong Photoshop.

 Làm Mờ Ảnh Trong Photoshop
Có nhiều cách làm mờ ảnh trong photoshop đang được thực hiện

Làm mờ ảnh trong Photoshop bằng cách nào?

Ưu điểm: làm mờ cục bộ đồng đều hình ảnh ở mọi khu vực.
Nhược điểm: Thực hiện bước chọn vùng để tách chủ thể chính, mất thời gian để thực hiện việc này nếu ảnh có chủ thể phức tạp.

Ở bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn 2 cách làm mờ ảnh trong photoshop được nhiều người sử dụng nhất. Mỗi một cách lại có những ưu điểm và phù hợp với từng trường hợp, cụ thể như sau:

Làm mờ đối tượng trong Photoshop với Gaussian Blur

Thực hiện việc làm mở ảnh bằng Gaussian Blur trong Photoshop chính là cách thức làm mờ ảnh cục bộ. Trước tiên bạn sẽ phải xác định được khu vực cần làm mờ, sau đó hãy tạo vùng chọn quanh khu vực đó và dùng Gaussian Blur để thực hiện như sau:

Bước 1: Thêm hình ảnh vào Photoshop bằng cách hãy chọn ‘‘Menu file”, chọn tiếp “Open” rồi chọn “Thư mục” chứa ảnh, tiếp đến Chọn “ảnh cần làm mờ”. Sau đó bạn hãy mở File ảnh trong Photoshop ra.

 Làm Mờ Ảnh Trong Photoshop

Bước 2: Bạn có thể thực hiện tạo vùng quanh phần cần làm mờ bằng cách: Vào thanh công cụ Tool, chọn mục “Quick Selection Tool”. Bạn thực hiện di chuột từ trong ra phần biên của đối tượng. Sao cho vùng chọn bao quanh phần đối tượng cần giữ né và có thể ấn giữ shift để lấy thêm vùng chọn, sau đó giữ Alt di chuột từ ngoài vào để loại bỏ phần vùng chọn bị thừa.

 Làm Mờ Ảnh Trong Photoshop
 Làm Mờ Ảnh Trong Photoshop

Bước 3: Để có thể làm mờ phần ảnh bạn đã chọn bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau: Từ thanh Menu Filter bạn ấn chọn “Chọn Blur”, sau đó chọn “Gaussian Blur”. Lúc này sẽ xuất hiện bảng điều khiển hiện ra và bạn có thể thực hiện theo bước tiếp.

 Làm Mờ Ảnh Trong PhotoshopBước 4: Để làm mờ ảnh bạn chọn Filter trên thanh công cụ nhấn chọn Blur > Gaussian Blur.

Ở hộp thoại Gaussian Blur Option bạn có thể tích chọn “Preview” và trên thanh Radius bạn hãy kéo thanh trượt nhằm làm nhòe đi đối tượng. Điều quan trọng bạn cần phải thực hiện đó chính là hãy chờ một giây để chế độ này hoạt động.

 Làm Mờ Ảnh Trong PhotoshopBước 5: Cuối cùng hộp thoại Gaussian Blur xuất hiện để bạn chọn độ mờ của ảnh và nhấn OK để hoàn tất.
 Làm Mờ Ảnh Trong PhotoshopVà đây là kết quả sau khi làm mờ ảnh bằng công cụ Gaussian Blur.

Làm mờ bằng Blur Tool trong Photoshop

Ưu điểm: Cách làm mờ ảnh dễ dàng với công cụ làm mờ (Blur Tool) mà không cần nhiều thao tác kỹ thuật.
Nhược điểm: Khó tách ảnh có chủ thể và hậu cảnh phức tạp.

Làm mờ ảnh bằng Field Blur chính là cách thức làm mờ điểm. Có nghĩa rằng việc bạn làm mờ ở các khu vực sẽ thông qua những điểm đã định trước. Mỗi điểm này gọi là một Field  hay “Pin”. Độ mờ này được xác định từ 0 đến 500Px, nếu Px càng lớn độ mờ được áp dụng càng nhiều.

Bước 1: Định dạng bức ảnh về dạng Smart Object

 Làm Mờ Ảnh Trong PhotoshopMở ảnh cần làm mờ lên Photoshop bằng cách từ File trên menu nhấn chọn Open > Nhấn chọn ảnh từ thư mục chứa và nhấn Open (hoặc nhấn phím tắt Ctrl + O).

Trước khi bạn thực hiện làm mờ ảnh bằng photoshop cs6 bạn cần phải định dạng “Smart Object”. Tại bảng Layer bạn ấn chuột vào “Layer” và chọn vào  “Convert to smart object”.

Bước 2: Lựa chọn Field Blur

 Làm Mờ Ảnh Trong PhotoshopTiếp theo bạn nhấn chọn công cụ Blur Tool (biểu tượng hình giọt nước) trên cột công cụ Tools bên trái.

Tại thanh menu Filter bạn hãy chọn “Blur Gallery” và chọn tiếp “Field Blur”. Lúc này một Pin điều khiển sẽ xuất hiện và tâm bức ảnh sẽ làm mờ toàn bộ bức ảnh của bạn. Để có thể di chuyển vị trí của Pin Blur, bạn có thể Click và giữ chuột trái vào tâm của pin sau đó kéo Pun tới một vị trí mới.

Bước 3: Thêm và quản lý độ mờ trường ảnh

 Làm Mờ Ảnh Trong PhotoshopSau khi nhấn vào Blur Tool lúc này con trỏ chuột sẽ trở thành một vòng tròn. Bạn nhấn chuột phải vào ảnh để thay đổi được kích thước (Size), tăng giảm độ mờ viền (Hardness), ngoài ra bạn có thể chọn ngòi bút để tô vùng làm mờ.

Để có thể thêm một Pin mới, bạn cần bấm vào vị trí muốn thêm, lúc này độ mờ của vùng ảnh sẽ phụ thuộc vào lượng pin qua lại nhiều hay ít.

Để có thể thay đổi độ mờ của bức ảnh này, bạn nên di chuyển nó, khi bạn di chuyển vòng ngoài của chốt theo chiều kim đồng hồ, độ mờ sẽ tăng lên và ngược lại. Khi hiệu ứng mờ bằng 0, không có hiệu ứng trên khu vực.

Bước 4: Làm mờ ảnh theo ý muốn

 Làm Mờ Ảnh Trong PhotoshopĐể làm mờ vùng bạn muốn bạn chỉ cần đưa con trỏ đến nhấn giữ chuột và tô khu vực đó, tô càng nhiều thì ảnh sẽ càng mờ. Đây là kết quả sau khi làm mờ ảnh bằng công cụ Blur Tool.

Bạn muốn làm mờ ở khu vực nào hãy cắm Pin tương ứng ở trường Blur = 0. Những khu vực làm mờ này bạn sẽ điều chỉnh Blur theo ý muốn. Quan trọng là bạn tạo được nhiều pin khác nhau nên bức ảnh của mình hãy tạo ra cho nó một hiệu ứng Blur khác nhau trong bức ảnh tuyệt hơn.

Bước 5: Hiệu chỉnh hiệu ứng làm mờ ảnh

Nếu các Pin của hiệu ứng Field Blur chưa thể đáp ứng nhu cầu của bạn, lúc này ở trên Layer Smart Object của bạn xuất hiện thêm 1 Layer Mask. Bạn có thể loại bỏ khu vực hạn không muốn bị Blur hãy chọn xuống “Layer mask”.  Sau đó hãy ấn phím B, tô nhẹ lên khu vực bạn muốn hiệu ứng làm mờ ảnh hưởng.

 Làm Mờ Ảnh Trong PhotoshopThực hiện chỉnh hiệu ứng làm mờ để bức ảnh tuyệt đẹp hơn

Những thông tin chia sẻ trên đã giúp bạn có thể thực hiện làm mờ ảnh bằng photoshop một cách nhanh chóng. Hy vọng những bài viết của vienthonga.com sẽ giúp bạn áp dụng thành công và tạo nên được những bức ảnh tuyệt đẹp nhất.

Tìm hiểu thêm:  Cách Tải Adobe Illustrator 2022 Miễn Phí

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here