10 Cách Mở Control Panel Trên Windows 10/8.1/7/XP và Vista

0
902
10 Cách mở Control Panel trên Windows 10/8.1/7/XP và Vista
5/5 - (8 bình chọn)

Bạn có thể sử dụng Control Panel để thay đổi cài đặt trong Windows. Những cài đặt này gần như kiểm soát mọi thứ liên quan về hệ điều hành máy tính của bạn. Vậy cách mở Control Panel như thế nào và thiết lập những cài đặt này theo đúng yêu cầu của bạn?

Trong Windows 10, có một vài cách khác nhau để tìm kiếm và thay đổi cài đặt của bạn: Setting App, Control Panel, và hộp tìm kiếm Search. Hầu hết những cài đặt mà bạn muốn thay đổi đều có thể tìm kiếm trong phần cài đặt ứng dụng (Settings app).

Control Panel là gì?

Control Panel trong Windows là một tập hợp các chương trình giả lập nhỏ (Applet) có thể sử dụng để cấu hình các khía cạnh đa dạng của hệ điều hành.

Lấy ví dụ, một chương trình nhỏ trong Control Panel cho phép bạn cấu hình thay đổi kích thước con trỏ chuột (hoặc một vài tùy chỉnh nhỏ khác). Trong khi một Applet khác lại cho phép có thể điều chỉnh hết tất cả các cài đặt liên quan đến âm thanh. Hoặc một chương trình khác có thể sử dụng để thay đổi trạng thái cài đặt mạng, thiết lập không gian lưu trữ và còn nhiều thứ khác nữa. Bạn có thể tìm thấy và tùy chỉnh chúng trong danh sách chương trình của Control Panel.

làm thế nào để mở Control Panel
Làm thế nào để mở Control Panel

Vì thế, trước khi bạn thực hiện những thay đổi nào của các chương trình này trong Windows, bạn cần phải mở giao diện Control Panel. May mắn thay, việc làm này rất dễ dàng thực hiện – ít nhất là trong hầu hết các phiên bản Windows hiện tại.

Tìm hiểu thêm:  Hướng dẫn cách tạo tài khoản Youtube thương hiệu cho Doanh nghiệp, Youtuber

Ghi chú: Đừng ngạc nhiên, cách mở Control Panel sẽ có sự khác biệt khác nhiều giữa các phiên bản Windows. Dưới đây là các bước hướng dẫn mở Control Panel cho Windows 10, Windows 8 hoặc Windows 8.1 và Windows 7, Windows Vista hay Windows XP. Bạn hãy lựa chọn đúng phiên bản Windows mình đang sử dụng để áp dụng cho phù hợp.

7 cách để mở Control Panel trong Windows 10

Cách vào Control Panel từ Start Menu

Bước 1: Nhấn phím Windows trên bàn phím.

làm thế nào để mở Control Panel
Nhấn phím Windows trên bàn phím

Bước 2: Nhập Control Panel. Trong trường hợp bạn đang không sử dụng bàn phím, hãy cuộn xuống phía dưới danh sách của tùy chọn Start và mở thư mục Windows System.

làm thế nào để mở Control Panel
Nhập Control Panel

Bước 3: Chọn Control Panel từ danh sách.

làm thế nào để mở Control Panel
Control Panel

Tip: Trong hầu hết các phiên bản Windows 10, Control Panel mở ra theo chế độ Category view, sắp xếp các Applet theo từng danh mục cụ thể. Nếu như bạn thích, bạn có thể sử đổi chế độ xem thành Large icons hay Small icons để có thể nhìn thấy tất cả Applet riêng lẻ.

Truy cập Control Panel từ Menu Quick Access

Nhấn phím tắt Windows + X hoặc nhấn chuột phải vào góc dưới bên trái để mở Quick Access Menu, sau đó lựa chọn Control Panel trong danh sách hiển thị.

làm thế nào để mở Control Panel
Trong thư mục Windows System bạn sẽ thấy có một shortcut của Control Panel

Đi đến Control Panel thông qua Settings Panel

Mở Settings Panel bằng phím tắt Windows + I, sau đó nhập Control Panel trên thanh tìm kiếm và mở lên.

Hướng dẫn vào Control Panel trong File Explorer

Nhấn vào biểu tượng File Explorer trên thanh Taskbar, lựa chọn Desktop và nhấn đúp chuột trái vào Control Panel.

làm thế nào để mở Control Panel
Tập tin thực thi cho Control Panel chính là control.exe. Bạn có thể tìm thấy nó trong thư mục Windows\System32. Chỉ cần nhấp đúp tập tin này và Control Panel sẽ được khởi chạy ngay lập tức

Mở chương trình Control Panel bằng hộp thoại Run

Nhấn Windows + R để mở hộp thoại Run, gõ Control Panel vào ô tìm kiếm và nhấn OK.

làm thế nào để mở Control Panel

Cách tìm Control Panel bằng Command Prompt

Bước 1: Nhấn vào nút Start để mở Start Menu, nhập “cmd” vào hộp tìm kiếm và click Command Prompt để mở nó.

Bước 2: Nhập Control Panel trong cửa sổ Command Prompt và nhấn Enter.

Mở Control Panel thông qua Windows PowerShell

Bước 1: Click vào nút Start và tìm từ khóa Windows PowerShell, sau đó chuột phải chọn Run as administrator

Bước 2: Nhập Control Panel trong cửa sổ Windows PowerShell và nhấn Enter.

làm thế nào để mở Control Panel
Nhập Control Panel trong cửa sổ Windows PowerShell và nhấn Enter

Cách vào Control Panel trong Windows 8 hoặc 8.1

Mở Control Panel bằng Windows Settings

Nhấn phím tắt Windows + I để mở cửa sổ Settings, sau đó nhấn chọn Control Panel.

Truy cập Control Panel bằng Apps

Thật không may, Microsoft đã làm cho việc truy cập vào Control Panel trong Windows 8 trở nên vô cùng khó khăn. Mọi thứ có vẻ dễ dàng ở trên Windows 8.1, nhưng cá nhân tôi cũng cảm thấy nó khá phức tạp.

Bước 1: Nhấn nút Start trên màn hình máy tính, hãy vuốt lên để chuyển đến màn hình ứng dụng. Hoặc sử dụng chuột máy tính để nhấp vào biểu tượng mũi tên hướng xuống

làm thế nào để mở Control Panel
mở File Explorer và chọn mục This PC ở bên trái. Sau đó, mở tab Computer từ menu ribbon ở đầu cửa sổ và nhấp vào nút Open Control Panel

Chú ý: Trước bản cập nhật Windows 8.1, màn hình ứng dụng có thể truy cập bằng cách vuốt từ dưới cùng màn hình lên hoặc bạn có thể nhấp chuột phải vào bắt cứ nơi đâu trên màn hình và chọn All apps.

Mẹo: Nếu bạn đang sử dụng bàn phím, phím tắt WIN + X sẽ đưa bạn đến giao diện bảng điều khiển Control Panel. Trong Windows 8.1, bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào nút Start để hiển thị Menu truy cập nhanh đến Control Panel.

Bước 2: Trên màn hình ứng dụng, vuốt hoặc cuộn sang phải và tìm danh mục Windows System. Lựa chọn Control Panel.

Windows 8 sẽ chuyển sang màn hình Desktop và mở bảng điều khiển Control Panel.

Mẹo: Cũng giống như hầu hết các phiên bản Windows khác, Category view là chế độ xem mặc định cho Control Panel trong Windows 8 và chúng tôi khuyên bạn nên chuyển đổi nó về dạng phù hợp để bạn dễ dàng quản lý nó. Để có thể thực hiện điều này, hãy lựa chọn View by: Category từ Menu trên cùng của bảng điều khiển, sau đó lựa chọn chế độ xem biểu tượng phù hợp.

Mở Control Panel trong Windows 7, Vista hay XP

Bước 1: Chọn nút Start (Windows 7 hoặc Vista) hay Start (Windows XP).

Bước 2: Lựa chọn mở Control Panel từ danh sách ở lề bên phải.

làm thế nào để mở Control Panel

Windows 7 hoặc Vista: Nếu như bạn không thấy Control Panel được liệt kê ra thì rất có thể liên kết này đã bị vô hiệu hóa như một phần tùy chỉnh trong Start Menu. Thay vào đó, hãy nhập cụm từ “Control” vào trong hộp tìm kiếm (Search Box) nằm ở phía dưới của Start Menu và sau đó click chọn Control Panel khi nó xuất hiện trong danh sách.

Windows XP: Nếu bạn không thấy tùy chọn Control Panel, công cụ Start Menu của bạn có thể được cài đặt ở chế độ “Classic” hoặc đường link liên kết này có thể đã bị vô hiệu hóa. Hãy thử điều hướng theo thứ tự Start -> Settings -> Control Panel hoặc sử dụng hộp tìm kiếm Run.

Trong cả ba phiên bản Windows trên, chế độ xem Group View cũng sẽ được hiển thị mặc định. Bạn cũng có thể dễ dàng thay đổi thành chế độ xem biểu tượng riêng lẽ để dễ dàng quản lý chúng hơn.

Trên đây là bài viết hướng dẫn chi tiết cách mở Control Panel trong các hệ điều hành Windows khác nhau. Các bạn hãy lựa chọn đúng phiên bản Windows của mình và thực hiện theo nhé.

Đây là bài viết mang tính chất tham khảo và chi tiết. Vienthonga.com hy vọng bài viết này hữu ích với bạn, nếu gặp khó khăn hãy để lại bình luận bên dưới nhé! Chúc các bạn thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here